Hotline: 0936.360.686(Ms. Phương)
phuchungvina@gmail.com
Tiếng Việt Tiếng Anh
Liên kết mạng xã hội:

Ảnh hưởng của bụi đến sức khỏe con người

( 16-07-2020 - 12:24 PM ) - Lượt xem: 4083

Ảnh hưởng của bụi đến sức khỏe con người

 

Bụi có kích thước tử 0,1 – 2000 µm thải ra trong quá trình đập, nghiền, nổ, mài, khoan… các chất rắn như đá, quặng, than, kim loại… Một số bụi có dạng sợi như gốc hoá học, thực vật hoặc khoáng vật. Các bụi lớn, nặng thường lắng đọng do trọng lực, các bụi nhỏ, nhẹ thường lơ lửng trong không khí.

– Bụi lò đúc thường có đường kính từ 200 – 300 µm.
– Bụi đất 30 – 800 µm
– Bụi than 4 – 400 µm
– Bụi quặng lưu huỳnh 4 – 200 µm
– Bụi từ lò luyện kim 1 – 200 µm
– Bụi xi măng 10 – 150 µm
– Bụi đường phố 3 – 80 µm


Bụi có thể gây ra nhiều loại bệnh đối với người như các bệnh ngoài ra, mắt, đường hô hấp. Các bụi có đường kính lớn hơn 10 µm thường gây tác động đến đường hô hấp trên, đặc biệt là phần mũi và khí quản. Các hạt bụi có đường kính từ 1 – 5 µm tác động đến phổi và các mao mạch trong phổi. Các hạt có đường kính nhỏ hơn 1 µm thường tác động đến tới mang phổi. Các hạt trên lọt vào các hệ hô hấp thường bị thải ra thông qua ho, hắt hơi hoặc đôi khi nuốt vào theo đường tiêu hoá.
Các hạt mắc vào phần dưới của hệ hô hấp có thể sẽ được vận chuyển đến tận mang phổi, sự vận chuyển này phụ thuộc vào tốc độ vận chuyển của bạch cầu, các hoạt động của mao mạch và thành mạch máu của màng phổi và các yếu tố khác. Các hạt tan thấm qua màng phổi đi vào hệ tuần hoàn máu. Các hạt không tan được khuếch tán chậm hơn và vào đến được mạch máu thông qua hệ tuần hoàn của bạch cầu.
Lượng Amiăng lơn nhất được dùng làm vật liệu xây dựng dưới các dạng sản phẩm như:
– Tấm lát sàn Vinyl (Dùng Amiăng làm chất độn cho Polime, ví dụ PVC để làm các tấm sàn lát sân, ốp tường).
– Vữa lát tường.
– Tấm cách âm, vách ngăn (ép với xi măng).
– Lớp cách nhiệt.
– Lớp bảo vệ cho các đường ống dẫn nước, lớp cách nhiệt quanh các lò sưởi…
Hiện nay ở Việt Nam có trên 26 cơ sở với 30 dây chuyền đang sản xuất tấm lợp có sử dụng Amiăng với tổng công suất đạt xấp xỉ 40 triệu m3/năm. Theo số liệu điều tra của trung tâm y tế Bộ Xây Dựng, năm 1995, nồng độ bụi Amiăng Chrysotel tạo một số cơ sở sản xuất tấm lợp Fibroximăng và má phanh ô tô dao động từ 5 – 10 sợi/cm3 đến 80 – 100 sợi/cm3 không khí. Như vậy, sợi phát tán trong không khí vượt quá cao so với tiêu chuẩn ở nhiều nước (Canada 1 sợi/cm3, Philipin 2 sợi/cm3, Thailand 5 sợi/cm3). Tổ chức sức khoẻ Môi trường thế giới khuyến cáo áp dụng đối với công nhân trực tiếp sản xuất là 2 sợi/cm3 trong 8 giờ.


Amiăng chia thành 2 nhóm:
– Nhóm khoáng secpentin chủ yếu là Chrysotil (3MgO.SiO2.H2O) còn gọi là amiăng trắng, chiếm tới 90% sản lượng thế giới.
– Nhóm khoáng Amphibol gồm Actinolit (2CaO.4MgO.Fe2O3.8SiO2.H2O) còn gọi là Amiăng nâu; Anthophylit (7MgO.8Si2O.H2O), Crocidolit (Na2O.FeO2.H2O) hay Amiăng xanh.
Do dặc điểm cấu trúc, sợi Amiăng dễ bị gẫy (nhất là ở những cấu kiện xây dựng đã lâu năm) thành những sợi rất nhỏ, phát tán trong không khí. Sợi có kích thước chiều rộng < 3 µm, chiều dài thường gấp 3 lần chiều rộng. Qua đường hô hấp, sợi Amiăng thâm nhập vào phổi, tích đọng và gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.
Asbestosis (Nhiễm bụi hoặc sợi Amiăng) là bệnh nghề nghiệp nguy hiểm. Tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến thời gian và hàm lượng tiếp xúc. Ở Việt Nam bệnh bụi phổi amiăng xếp vào một trong các bệnh nghề nghiệp theo quy chế an toàn lao động của nhà nước.

Tin tức Khác

 22-09-2020 - 05:47 PM
Băng tải cao su TD75 được sử dụng rộng rãi trong luyện kim, than, vận chuyển, thủy điện ... có khả năng truyền tải lớn, cấu trúc đơn giản, bảo trì thuận tiện, chi phí thấp và tính linh hoạt mạnh mẽ. Theo yêu cầu của quá trình vận chuyển, nó có thể được vận chuyển trong một máy đơn lẻ, hoặc nó có thể được kết hợp với các băng chuyền khác để tạo thành một hệ thống truyền tải ngang hoặc nghiêng.
 14-09-2020 - 07:14 PM
Hệ thống xúc tác-khử hấp phụ than hoạt tính,Thiết bị khử mùi bằng chất xúc tác của công ty chúng tôi sử dụng chất xúc tác kim loại quý, có thể phân giải hoàn toàn những mùi rất khó khử như mùi thối rữa, mùi lên men, mùi amoniac và VOC ( dung môi hữu cơ bay hơi).Có các chất xúc tác chuyên dụng để khử mùi thối rữa, mùi lên men, mùi amoniac và VOC ( dung môi hữu cơ bay hơi) và tùy vào yêu cầu cần xử lý có thể lựa chọn và phối hợp các chất xúc tác hợp lý.
 12-09-2020 - 02:08 PM
Chất oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO) được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).
 27-04-2021 - 07:17 PM
Dự án cung cấp và lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ trung tâm 55Kw cho Nhà máy chế biến gỗ Tam Bình được CÔNG TY PHÚC HƯNG VINA triển khai, hoàn thiện vào ngày 15/12/2019. Để hiểu rõ hơn về dự án này, hãy cùng tham khảo một vài thông tin sau đây nhé.
 24-08-2020 - 01:56 PM
Đặc điểm cần chú ý đối với Hệ thống xử lý bụi túi vải là loại vải lọc sử dụng làm vật liệu lọc. Đây là điều tạo thành tên của hệ thống. Túi vải được sử dụng là các sản phẩm sợi tổng hợp không dệt, một số có thể là các sản phẩm sợi tự nhiên như sợi cotton và len. Tùy thuộc vào các ứng dụng và điều kiện làm việc của hệ thống mà lựa chọn loại vải phù hợp.
 24-08-2020 - 01:42 PM
Xử lý ô nhiễm không khí do bụi gây ra, đang được mọi người quan tâm nhiều hơn. Cần phải thu gom bụi để bảo vệ môi trường sống, việc làm cấp thiết, quan trọng. Vì thế PHÚC HƯNG VINA giới thiệu hệ thống hút bụi công nghiệp chất lượng, gia công lắp đặt theo yêu cầu.
 14-09-2020 - 07:18 PM
Các chụp hút được nối với hệ thống ống hút bụi công nghiệp, dưới tác dụng của quạt hút ly ... Hệ thống hút bụi này được lắp đặt ở phòng thấp hơn. ... PHÚC HƯNG VINA tự hào bàn giao thành công Dự án Hút lọc bụi cho khách hàng.
 23-08-2020 - 06:07 PM
Dự án hệ thống hút bụi công nghiệp được dùng rộng rãi trong nhiều công đoạn sản xuất của các dây chuyền sản suất gỗ, kim loại hay sơn, xi măng,bột đá, sản xuất phân bón,…
 22-08-2020 - 08:49 AM
Sử dụng hệ thống hút bụi túi vải xi măng trong các nhà xưởng là hết sức cần thiết, bởi hệ thống hút bụi túi vải xi măng không chỉ đảm bảo hút sạch bụi bẩn, mang lại môi trường làm việc thoải mái, sạch sẽ cho người lao động, gia tăng năng xuất lao động mà còn bảo vệ sức khỏe người lao động tốt nhất, đặc biệt trong những môi trường đặc trưng bụi bẩn nhiều như những nhà máy sản xuất xi măng.
 15-08-2020 - 06:07 PM
lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ sẽ giúp hút những bụi gỗ được sinh ra trong không khí để trả lại một bầu không khí trong sạch cho người lao động, giảm thiểu các căn bệnh cho người lao động. Bởi khi người lao động hô hấp thì những bụi gỗ được sinh ra trong quá trình sản xuất đồ gỗ sẽ theo không khí mà bay vào phổi của người lao động,
 27-04-2021 - 07:07 PM
Hệ thống khử mùi bằng than hoạt tính,Than hoạt tính thành chủ yếu là carbon, cấu trúc dạng tổ ong.Với cấu trúc này, diện tích bề mặt than hoạt tính rất lớn dẫn đến dễ hấp phụ, Vì có các tính chất đặc thù trên nên than hoạt tính được sử dụng làm nguyên liệu chính hấp phụ Mùi trong Xử lý khí thải.
 22-08-2020 - 08:48 AM
Bụi gỗ phát sinh từ nhiều công đoạn trong sản xuất gỗ như: cưa gỗ, khoan, phay, chà nhám, bào nhẵn… gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Ý thức được tầm quan trọng của việc chống ô nhiễm ở các xưởng sản xuất gỗ nhiều công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống hút bụi xưởng gỗ.
Copyright 2017 CÔNG TY TNHH TM SX PHÚC HƯNG VINA. Design by NiNa Co.,Ltd
Zalo
favebook