Hotline: 0936.360.686(Ms. Phương)
phuchungvina@gmail.com
Tiếng Việt Tiếng Anh
Liên kết mạng xã hội:

Đặc điểm vải lọc bụi trong hệ thống lọc bụi túi vải

( 17-07-2020 - 06:43 PM ) - Lượt xem: 4714

Đặc điểm vải lọc bụi trong hệ thống lọc bụi túi vải

 

Hệ thống lọc bụi túi vải hiện nay là phương pháp xử lý thu bụi phổ biến nhất trong các ứng dụng thu bụi và thu hồi nguyên liệu trong không khí. Rất nhiều quá trình sản xuất mà sản phẩm hoặc nguyên liệu bị tiêu hao một phần thanh bụi trong không khí. Một số nhà máy ví dụ như nhà máy sản xuất xi măng, thức ăn chăn nuôi… Hầu hết cá thành phần chính chứa khong bụi sản xuất lại chính là nguyên liệu và sản phẩm. Những loại bụi này nếu không thu lại, bên cạnh gây hao phí tổn thất về nguyên liệu còn làm phát sinh vấn đề về môi trường làm việc và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhà máy. Hiện nay các quy định về môi trường đang được quản lý ngày càng chặt chẽ, do đó nếu không xử lý thu bụi rất có thể dẫn tới nhiều vấn đề vi phạm pháp luật và vấn đề xã hội cục bộ.

 

 

Hệ thống lọc bụi túi vải ra đời và giải quyết đồng thời cả vấn đề thu bụi, thu nguyên liệu sử dụng lại cho các quá trình sản xuất. Việc thu bụi nguyên liệu sản xuất góp phần tiết kiệm đáng kể lượng nguyên liệu, giảm các chi phí do hao hụt nguyên liệu. Một đặc điểm khác là hệ thống này tiết kiệm hơn hẳn so với hệ thống lọc bụi sử dụng nguyên lý hút tĩnh điện về lượng năng lượng sử dụng. Vật liệu sử dụng để thay thế là các loại vải lọc không dệt có chi phí thay thế không quá cao, khả năng kết hợp với nhiều thiết bị phụ kiện để theo dõi và cắt giảm chi phí cho vật liệu lọc.

Vật liệu lọc sử dụng trong hệ thống này là điểm nhấn của hệ thống. Ở bài viết này sẽ đề cập đến các loại vải và một số yêu cầu kỹ thuật đối với vật liệu lọc bụi trong hệ thống lọc bụi túi vải.

Tin liên quan:

Hệ thống lọc bụi túi vải là gì?

Lọc Cartridge là gì? Các loại sản phẩm Cartridge hiện nay

Hệ thống thu bụi sử dụng vật liệu lọc vải không dệt tổng hợp

Vật liệu lọc trong hệ thống lọc bụi túi vải

Vải không dệt có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp là các nguyên liệu chủ yếu làm vật liệu lọc trong hệ thống lọc bụi túi vải. Các loại vải này có thể dệt hoặc không dệt, thường được sử dụng là các loại vải không dệt do chi phí thấp hơn hẳn so với vải dệt. Cấu tạo chung của vải lọc bụi bao gồm 3 lớp:

  • Lớp mặt bông bên trong:  không được xử lý.
  • Lớp cường lực ở giữa: tăng độ bền, khả năng chịu kéo của vải lọc.
  • Lớp bề mặt lọc bụi ở ngoài cùng: Được xử lý bề mặt qua các công đoạn để đáp ứng các yêu cầu lọc bụi xác định và chống bám dính bụi bẩn, tăng hiệu quả quá trình rung giũ bụi. Quá trình xử lý này hướng đến mục đích cuối cùng là kéo dài tuổi thọ và hiệu quả sử dụng của vật liệu lọc.

 

 

Phân loại các loại vải lọc

Có rất nhiều các vật liệu làm vải lọc bụi khác nhau tuy nhiên phân loại dựa vào cấu tạo của loại vải là phổ biến nhất. Bao gồm vải dệt và vải không dệt như sau:

Vải dệt – woven fabric

Loại vải lọc này có kết cấu bởi các sợi ngang và sợi dọc đan xen nhau. Là vật liệu lọc rất tốt với các ưu nhược điểm dưới đây:

  • Ưu điểm:

Hiệu suất lọc bụi cao.

Kết cấu sợi ngang và sợi dọc đan xen mang lại độ bền cao cho vật liệu lọc

  • Nhược điểm:

Đặc điểm chung là giữa các sợi vải với nhau tồn tại các khe hở mà qua đó các loại bụi siêu mịn có thể đi qua.

Trong điều kiện buồng lọc sẽ gây ra chênh lệch áp lớn giữa buồng khí thô và khí sạch.

Áp lực lọc lọc chủ yếu tập trung vào các kẽ hở đan xen các sợi ngang dọc. Bụi bám đầy rất dễ dẫn tới việc đóng bụi khiến hệ thống mất khả năng lọc bụi.

Việc rung giũ đối với loại vải này ít hiệu quả do bụi có thể bám chặt vào các khe hở.

Giá vải lọc thường cao sơ với vải lọc không dệt cùng chất liệu.

Tin liên quan:

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị xử lý bụi và khí thải

Bụi vẫn là tác nhân ô nhiễm chủ yếu

Ảnh hưởng của bụi đến sức khỏe con người

Vải không dệt – felt fabrics – non woven fabric

Cấu tạo bởi 3 lớp vải xếp chồng lên nhau gồm lớp mặt bông, lớp cường lực, lớp xử lý. 3 lớp vải này được xếp chồng lên nhau với các kỹ thuật hiện đại mang lại nhiều ưu điểm cho vải không dệt. Tuy nhiên sản phẩm này cũng vẫn có một số nhược điểm. Mô tả các ưu nhược điểm như sau:

  • Ưu điểm:

Vải lọc không dệt do tạo chênh lệch áp suất giữa buồn khí sạch và buồng khí thô thấp, do đó phần lớn các ngành sản xuất hiện nay sử dụng.

Hiệu quả lọc bụi cao hơn hẳn so với vải dệt.

Với kỹ thuật chế tạo hiện nay, các loại vải không dệt có khả năng chịu lực kéo tương đương với vải dệt – woven fabric.

Giá thành rẻ hơn hẳn so với vải dệt – woven fabric.

  • Nhược điểm:

Đối với vải lọc không dệt, nhược điểm chủ yếu là vấn đề hiệu quả lọc. Để giải quyết vất đê này cần quan tâm đến loại vải lọc sử dụng và định lượng vải sử dụng. Giá trị định lượng càng cao mang lại khả năng lọc được các hạt bụi càng nhỏ nhưng cũng kéo theo sự gia tăng nguy cơ gây đóng bụi làm giảm hiệu quả và tốc độ lọc.

Các loại vài lọc bụi không dệt thường được xử lý bề mặt để đáp ứng các yêu cầu về điều kiện sử dụng, tăng tuổi thọ vật liệu lọc và quan trọng hơn cả là hiệu quả sử dụng. Chi tiết các phương pháp xử lý được liệt kê dưới đây.

Các loại hình – phương pháp xử lý bề mặt cho vải lọc

 

Phân biệt vải dệt và vải không dệt để may túi lọc bụi

Xử lý bề mặt vải lọc bụi là một công đoạn quan trọng nhất quyết định khả năng lọc bụi, độ bền và tuổi thọ sử dụng của vải lọc. Mỗi phương pháp xử lý là khác nhau và nhằm một mục đích xác định. Các phương pháp xử lý thường được sử dụng để chỉ xử lý một mặt của vải lọc để giảm chi phí sản xuất và giảm giá thành sản phẩm. Chi tiết các phương pháp như sau:

Vải lọc không chứa sợ thủy tinh

Đốt nóng bề mặt

Áp dụng phương pháp này để nâng cao hiệu quả rung giũ bụi, giảm khả năng bám dính và bám bụi trên bề mặt lọc của vải lọc. Phương pháp này được tiến hành bằng cách đốt ngọn lửa trên bề mặt vải lọc, làm chảy các sợi bông giúp phủ kín bề mặt lọc.

Các loại vải sử dụng phương pháp này: Tất cả các loại vải không dệt.

Láng bề mặt

Phương pháp này thường được tiến hành ngay sau khi tiến hành phương pháp đốt nóng bề mặt. Mục đích phương pháp này nhằm giảm khả năng đóng bụi trên bề mặt vải, làm phẳng đều bề mặt lọc của vải lọc. Phương pháp này tiến hành bằng cách cho một con lăn nóng chạy qua vải lọc ngay sau khi quá trình đốt nóng bề mặt diễn ra. Vải lọc được xử lý bằng phương pháp này thường có bề mặt xử lý thô ráp. Vấn đề của phương pháp này có thể gây ra giảm lưu lượng khí đi qua.

Các loại vải sử dụng phương pháp này: Các loại vải không dệt có nhiệt độ nóng chảy thấp.

Phủ Silicone

Phương pháp này sử dụng nhằm hạn chế hoặc giảm thiểu hoàn toàn tác động của hơi nước  và dầu đối với vải lọc. Đặc biệt hữu ích đối với các loại vải lọc làm từ polyester do đặc tính thủy phân hóa của chất liệu này.

Các loại vải sử dụng phương pháp này: Polyester gồm cả vải dệt và vải không dệt.

Xử lý làm chậm quá trình cháy

Xử lý bằng hóa chất làm chậm quá trình cháy, phương pháp này không có khả năng chống cháy. Vải lọc được xử lý bằng phương pháp này cháy sẽ không tạo ra ngọn lửa cháy trong điều kiện nhiệt độ cao.

Các loại vải sử dụng phương pháp này:  Các vật liệu vải lọc có nhiệt độ làm việc thấp.

 

Một số loại túi lọc khi may thành phẩm. từ trái sang Nomex, Polyester pha sợi chống tĩnh điện, Polyester thường

Phủ Acrylic

Phương pháp này thực hiện bằng cách phủ một lớp Acrylic (Latex base) lên bề mặt lọc của vật liệu. Tác dụng chính của phương pháp này nhằm nâng cao hiệu suất lọc, giảm bám bụi trên bề mặt vải lọc. Vấn đề của phương pháp này có thể gây giảm lưu lượng khí qua vải trong một số ứng dụng.

Các loại vải sử dụng phương pháp này: Các loại vải có nhiệt độ làm việc thấp và chính bản thân vải dệt Acrylic.

Xử lý bề mặt bằng Polytetrafluoroethylene (PTFE)

Phương pháp này ứng dụng trong điều kiện người sử dụng không muốn chi một lượng phí gấp nhiều lần để sử dụng túi lọc bằng vải lọc PTFE. Sử dụng phương pháp này để lọc loại bỏ các hạt bụi mịn, nâng cao hiệu suất lọc, giảm bám bụi trên bề mặt vải và tăng cường khả năng chịu nhiệt của vải lọc. Là một phương pháp có chi phí khá cao do PTFE không phải là vật liệu rẻ như các vật liệu làm vải lọc khác tuy nhiên vẫn rẻ hươn rất nhiều so với sử dụng vải lọc hoàn toàn bằng PTFE.

Các loại vải sử dụng phương pháp này: Tất cả các loại vải khác, PTFE còn được sử dụng để dát lên bề mặt các loại vải khác để cải thiện các đặc tính hóa lý một cách đáng kể.

Tin liên quan:

Ô nhiễm không khí và tác động của nó đến môi trường

Ô nhiễm không khí do khí thải từ phương tiện giao thông.

Một số nguồn tác động môi trường từ hoạt động sản xuất giấy

Thẩm thấu bề mặt bằng PTFE

Phương pháp này cũng có chi phí cao, dùng để nâng cao khả năng chống thấm dầu, nước, hạn chế bám bụi trên bề mặt vải lọc bụi.

Ứng dụng của phương pháp này chỉ dùng riêng đối với vải lọc làm bằng Nomex. Các loại sản phẩm này thường có giá rất cao do bản thân Nomex cũng là một loại vải có giá rất cao trên thị trường.

Xử lý chống Acid

Phương pháp này sử dụng hóa chất chống acid phủ lên bề mặt vải, hạn chế tác động của acid và nước đến vải lọc.

Phương pháp này áp dụng cho vải Nomex để bù đắp lại khả năng kháng acid yếu của loại vải lọc này.

Vải lọc Nomex (vàng) và vải lọc PPS

Đối với vải lọc chứa sợi thủy tinh

Xử lý Silicone – Graphite Teflon

Nhằm nâng cao hiệu quả chống mài mòn, tăng tính bóng bề mặt tăng hiệu quả rung giũ bụi, phương pháp xử lý Silicone – Graphite Teflon được thực hiện. Tuy nhiên phương pháp này không nên sử dụng trong môi trường không có acid.

Thường ứng dụng cho vải sợi thủy tinh và sử dụng trong các lò luyện thép và nghiền xi măng.

Xử lý chống acid

Sử dụng hóa chất chống acid để bảo vệ sợi vải thủy tinh khỏi sự ảnh hưởng của các loại acid là mục đích của phương pháp này.

Các ứng dụng của phương pháp này dùng cho ứng dụng xử lý bụi có nhiệt độ cao.

Xử lý Teflon B

Phương pháp này mang lại khả năng chống mài mòn vượt trội, tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này khiến vải lọc giảm đáng kể độ bền trước kiềm. Phương pháp này có chi phí xử lý cao do đó cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

Các ứng dụng của phương pháp này thường sử dụng trong các hệ thống lò hơi với pH thấp.

Phương pháp xử lý Blue Max-CRF/70

Là phương pháp xử lý hoàn hảo nhất đối với vải thủy tinh. Phương pháp này mang đến các tính năng tốt nhất được yêu cầu đối với vải lọc bụi có chứa sợi thủy tinh. Các ưu điểm của phương pháp này cải thiện hoàn hảo các đặc tính chống ăn mòn bởi đồng thời acid và alkaline, tăng khả năng rung rũ bụi, chống mài mòn và nâng cao đáng kể hiệu quả lọc bụi.

Ứng dụng của phương pháp này xử lý các loại vải thủy tinh sử dụng trong các vị trí có nồng độ cao sulfur, trong các môi trường có các điều kiện quá tải về điều kiện làm việc.

Nhược điểm duy nhất và lớn nhất của phương pháp này làm cản trở khả năng ứng dụng rộng đó là chi phí xử lý, là phương pháp hoàn hảo nhất nên chi phí thực hiện cũng “hoàn hảo” tương tự chất lượng của phương pháp.

Tổng kết

Trên đây là các đặc điểm của loại vải sử dụng làm túi lọc bụi trong hệ thống lọc bụi túi vải. Nếu bạn là người đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống lọc bụi túi vải cho nhà máy của mình.  Hãy dựa vào các thông tin này và tham khảo thêm thông tin tư vấn từ các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và lắp đặt lọc bụi túi vải để đưa ra lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất với ngân sách nhà máy.

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ để được hỗ trợ:
CÔNG TY TNHH TM SẢN XUẤT PHÚC HƯNG VINA

CÔNG TY TNHH TM SẢN XUẤT PHÚC HƯNG VINA là đơn vị tư vấn, thiết kế, chế tạo theo yêu cầu các sản phẩm quạt công nghiệp, quạt tăng áp cầu thang, hệ thống thông gió làm mát, hệ thống hút bụi và khí thải, các thiết bị vận chuyển như băng tải, gầu tải, vít tải,lưới sàng đột lỗ... 

Nắm bắt được nhu cầu thiết kế của các doanh nghiệp, đội ngũ nhân viện chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao của  PHÚC HƯNG VINA chúng tôi luôn có những phương án thiết kế hệ thống lọc bụi công nghiệp Chất lượng – Hiệu quả - Tiết kiệm. PHÚC HƯNG VINA hiện đã và đang là đối tác tin cậy trong lĩnh vưc chế tạo, thiết kế và cung cấp hệ thống hút bụi uy tín cho rất nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất trên toàn quốc. Nếu quý khách có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thiết kế tối ưu chi phí nhất ngay hôm nay.

----------------------------------------------------------

Sản phẩm PHÚC HƯNG VINA sản xuất đạt tiêu chuẩn Iso 9001_2015.
Nhận sx theo đơn đặt hàng của quý khách.
Lh:  097.227.1960
★★★★★★★★★★★★
CÔNG TY TNHH TM SẢN XUẤT PHÚC HƯNG VINA
Gmail: phuchungvina@gmail.com
web:    www.phuchungvina.com
 PHUC HUNG VINA- TĂNG GIÁ TRỊ, VỮNG NIỀM TIN

Tin tức Khác

 22-09-2020 - 05:47 PM
Băng tải cao su TD75 được sử dụng rộng rãi trong luyện kim, than, vận chuyển, thủy điện ... có khả năng truyền tải lớn, cấu trúc đơn giản, bảo trì thuận tiện, chi phí thấp và tính linh hoạt mạnh mẽ. Theo yêu cầu của quá trình vận chuyển, nó có thể được vận chuyển trong một máy đơn lẻ, hoặc nó có thể được kết hợp với các băng chuyền khác để tạo thành một hệ thống truyền tải ngang hoặc nghiêng.
 14-09-2020 - 07:14 PM
Hệ thống xúc tác-khử hấp phụ than hoạt tính,Thiết bị khử mùi bằng chất xúc tác của công ty chúng tôi sử dụng chất xúc tác kim loại quý, có thể phân giải hoàn toàn những mùi rất khó khử như mùi thối rữa, mùi lên men, mùi amoniac và VOC ( dung môi hữu cơ bay hơi).Có các chất xúc tác chuyên dụng để khử mùi thối rữa, mùi lên men, mùi amoniac và VOC ( dung môi hữu cơ bay hơi) và tùy vào yêu cầu cần xử lý có thể lựa chọn và phối hợp các chất xúc tác hợp lý.
 12-09-2020 - 02:08 PM
Chất oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO) được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).
 27-04-2021 - 07:17 PM
Dự án cung cấp và lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ trung tâm 55Kw cho Nhà máy chế biến gỗ Tam Bình được CÔNG TY PHÚC HƯNG VINA triển khai, hoàn thiện vào ngày 15/12/2019. Để hiểu rõ hơn về dự án này, hãy cùng tham khảo một vài thông tin sau đây nhé.
 24-08-2020 - 01:56 PM
Đặc điểm cần chú ý đối với Hệ thống xử lý bụi túi vải là loại vải lọc sử dụng làm vật liệu lọc. Đây là điều tạo thành tên của hệ thống. Túi vải được sử dụng là các sản phẩm sợi tổng hợp không dệt, một số có thể là các sản phẩm sợi tự nhiên như sợi cotton và len. Tùy thuộc vào các ứng dụng và điều kiện làm việc của hệ thống mà lựa chọn loại vải phù hợp.
 24-08-2020 - 01:42 PM
Xử lý ô nhiễm không khí do bụi gây ra, đang được mọi người quan tâm nhiều hơn. Cần phải thu gom bụi để bảo vệ môi trường sống, việc làm cấp thiết, quan trọng. Vì thế PHÚC HƯNG VINA giới thiệu hệ thống hút bụi công nghiệp chất lượng, gia công lắp đặt theo yêu cầu.
 14-09-2020 - 07:18 PM
Các chụp hút được nối với hệ thống ống hút bụi công nghiệp, dưới tác dụng của quạt hút ly ... Hệ thống hút bụi này được lắp đặt ở phòng thấp hơn. ... PHÚC HƯNG VINA tự hào bàn giao thành công Dự án Hút lọc bụi cho khách hàng.
 23-08-2020 - 06:07 PM
Dự án hệ thống hút bụi công nghiệp được dùng rộng rãi trong nhiều công đoạn sản xuất của các dây chuyền sản suất gỗ, kim loại hay sơn, xi măng,bột đá, sản xuất phân bón,…
 22-08-2020 - 08:49 AM
Sử dụng hệ thống hút bụi túi vải xi măng trong các nhà xưởng là hết sức cần thiết, bởi hệ thống hút bụi túi vải xi măng không chỉ đảm bảo hút sạch bụi bẩn, mang lại môi trường làm việc thoải mái, sạch sẽ cho người lao động, gia tăng năng xuất lao động mà còn bảo vệ sức khỏe người lao động tốt nhất, đặc biệt trong những môi trường đặc trưng bụi bẩn nhiều như những nhà máy sản xuất xi măng.
 15-08-2020 - 06:07 PM
lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ sẽ giúp hút những bụi gỗ được sinh ra trong không khí để trả lại một bầu không khí trong sạch cho người lao động, giảm thiểu các căn bệnh cho người lao động. Bởi khi người lao động hô hấp thì những bụi gỗ được sinh ra trong quá trình sản xuất đồ gỗ sẽ theo không khí mà bay vào phổi của người lao động,
 27-04-2021 - 07:07 PM
Hệ thống khử mùi bằng than hoạt tính,Than hoạt tính thành chủ yếu là carbon, cấu trúc dạng tổ ong.Với cấu trúc này, diện tích bề mặt than hoạt tính rất lớn dẫn đến dễ hấp phụ, Vì có các tính chất đặc thù trên nên than hoạt tính được sử dụng làm nguyên liệu chính hấp phụ Mùi trong Xử lý khí thải.
 22-08-2020 - 08:48 AM
Bụi gỗ phát sinh từ nhiều công đoạn trong sản xuất gỗ như: cưa gỗ, khoan, phay, chà nhám, bào nhẵn… gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Ý thức được tầm quan trọng của việc chống ô nhiễm ở các xưởng sản xuất gỗ nhiều công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống hút bụi xưởng gỗ.
Copyright 2017 CÔNG TY TNHH TM SX PHÚC HƯNG VINA. Design by NiNa Co.,Ltd
Zalo
favebook