Hotline: 0363.376.364 (Ms. Phương Lan )-0936.360.686(Ms. Phương)
Info@phuchungvina.com
Tiếng Việt Tiếng Anh
Liên kết mạng xã hội:

Hệ thống thu bụi sử dụng vật liệu lọc vải không dệt tổng hợp

( 17-07-2020 - 06:45 PM ) - Lượt xem: 516

Hầu hết trọng mọi nhà máy sản xuất công nghiệp đều sản sinh ra bụi. Bụi thường gây ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động, ảnh hưởng tới một hoặc một số thiết bị trong nhà máy. Đôi khi ảnh hưởng tới môi trường xung quanh gây ra các vấn đề xã hội. Trong gần như mọi cơ sở công nghiệp, một hệ thống thu gom bụi là một thành phần quan trọng để toàn bộ nhà máy vận hành hiệu quả. Hoạt động, độ tin cậy và hiệu quả của các hệ thống thu gom bụi ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận tại nhà máy.

Xem thêm:

Ô nhiễm không khí và tác động của nó đến môi trường

Tình hình ô nhiễm không khí

Ví dụ: Thời gian ngừng hoạt động của hệ thống, chi phí năng lượng cao, mất sản xuất, tiền phạt an toàn môi trường/nơi làm việc, v.v..

Do đó, sự lựa chọn của hệ thống thu gom bụi trong sản xuất công nghiệp là một vấn đề đáng được quan tâm cẩn thận. Trong một số nhà máy và quy trình sản xuất, bản thân bụi lại chinh là nguyên liệu sử dụng hoặc sản phẩm của quá trình. Ví dụ như sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất xi măng…

 

Hệ thống thu bụi túi vải và hệ thống thu bụi catridge

Hệ thống thu bụi sử dụng vật liệu lọc vải không dệt tổng hợp là gì?

Bộ thu bụi công nghiệp là thiết bị lọc bụi và đồng thời giúp các nhà máy thu được các sản phẩm này, giảm hao phí nguyên liệu. Do đó việc lựa chọn một hệ thống lọc bụi phù hợp là rất quan trọng đối với nhà máy. Trong bài viết này giưới thiệu về hệ thống lọc/thu bụi sử dụng vật liệu lọc là các loại vải không dệt. Sản phẩm này có thể đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu trên đối với một hệ thống lọc bụi công nghiệp thông thường.

Tại sao nên sử dụng hệ thống lọc bụi sử dụng vật liệu lọc là vải không dệt?

Điều đáng nói nhất đối với hệ thống lọc bụi sử dụng vật liệu lọc vải không dệt là có độ tin cậy rất cao. Được sử dụng trong nhiều năm, nhiều ngành với hiệu quả lọc loại bỏ hoàn toàn các loại bụi có kích thước trên 5 micromet.

 • Hệ thống này rất dẽ tùy biến để tối ưu cho các khoảng không gian giới hạn.
 • Khả năng tùy biến có thể được thực hiện cả trong chinh hệ thống để loại bỏ hầu hết các vấn đề lắp đặt phổ thông.
 • Vật liệu lọc là vải không dệt, có khả năng thay thế dễ dàng.
 • Đặc điểm khác của hệ thống được thiết kế để tiện lợi trong bảo trì.
 • Vận hành dễ dàng với nhiều thiết bị phụ kiện hỗ trợ có thể được lắp kèm.

Xem thêm:

Các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

các mô hình kiểm soát ô nhiễm không khí

Hiện trạng môi trường không khí ở Việt Nam

Cấu tạo chính của một hệ thống lọc bụi sử dụng vải lọc không dệt.

Cấu tạo chung của các hệ thống lọc bụi sử dụng vật liệu lọc là vải không dệt thường có chung các bộ phận sau:

 • Cửa chụp hút bụi còn gọi là các điểm hút: Một hệ thống có thể có hơn một điểm hút để có thể vận hành. Cửa chụp hút thường được thiết kế mở rộng để thu được nhiều bụi nhất có thể. Trong một số nhà máy với không gian hẹp, sử dụng một hệ thống lọc bụi cho nhiều vị trí gần nhau sẽ tiết kiệm được rất nhiều diện tích và chi phí vận hành.
 • Buồng lọc: Gồm khung và vật liệu lọc chứa bên trong. Vật liệu lọc ngăn cách buồng lọc thành 2 phần gồm khoang khí sạch và khoang khí thô (bẩn). Một số thành phần có thể được thêm vào để điều hòa dòng khí di chuyển trong buồng lọc nhằm tránh việc dồn áp lực lọc lên một khu vực.
 • Quạt hut: Dùng để hút khí bụi vào trong hệ thống lọc, yêu cầu công suất và vận tốc gió tạo ra phải đủ lớn để có thể đưa được bụi vào trong buồng lọc và được lọc bởi vật liệu.
 • Bộ rung giũ bụi: Là các thiết bị vận hành rung giũ bụi để làm sạch vật liệu lọc, kéo dài thời gian sử dụng vật liệu lọc và cải thiện hiệu quả hệ thống. Hiện nay thường sử dụng rung giũ bằng xả khí nén, rất ít các trường hợp sử dụng rung giữ bằng cơ hoặc thủ công.
 • Controller: Điều khiển bộ rung giũ bụi và hoạt động chung của hệ thống.
 • Bộ thu bụi: Thu bụi hoặc vật liệu được lọc để thải bỏ hoặc đưa vào quá trình sử dụng khác.

Xem thêm:

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị xử lý bụi và khí thải

QA/QC – Bảo đảm và kiểm soát chất lượng trong quan trắc môi trường

Tác động môi trường từ hoạt động của bệnh viện

Thiết kế và lắp đặt đáp ứng hầu hết các yêu cầu sản xuất công nghiệp

Khả năng tùy biến cao giúp cho hệ thống này có khả năng đáp ứng hầu hết yêu cầu sản xuất công nghiệp. Các ưu điểm bởi hiệu quả vận hành và khả năng bảo trì dễ dàng có thể giúp các nhà máy giảm một lượng chi phí đáng kể để giải quyết các vấn đề liên quan đến phát sinh bụi.

Vật liệu lọc là sản phẩm vải tổng hợp không dệt, rất phổ biến cho phép dễ dàng để thay thế. Thông thường mỗi lần thay thế vật liệu lọc, thời gian sử dụng trung bình cho tới lần thay vật liệu lọc tiếp theo là 12 tháng hoặc lâu hơn. Tuy nhiên khuyến nghị là nên thay vật liệu lọc sau thời giant rung bình từ 12 – 18 tháng vì đây là khoảng thười gian vật liệu lọc hoạt động hiệu quả nhất.

Khả năng tùy biến của hệ thống còn cho phép gắn thêm các thiết bị giám sát để thực hiện kiểm tra các thông số liên tục và đảm bảo an toàn đặc biệt là phòng chống chạy nổ đối với vật liệu dễ cháy như tinh bột.

Hiệu quả lọc bụi của hệ thống tùy thuộc vào loại vật liệu lọc bụi được sử dụng. Thông thường, 99% bụi sẽ được loại bỏ qua quá trình này.

Lớp vật liệu lọc càng dày thì hiệu quả lọc bụi càng cao tuy nhiên kéo theo năng lượng tiêu thụ cũng cao hơn. Do đó người sử dụng cần chủ động cân bằng các yếu tố này để đạt hiệu quả chung cao nhất.

Các loại sản phẩm lọc bụi sử dụng vật liệu lọc vải không dệt tổng hợp

Hệ thống lọc bụi túi vải

Là hệ thống lọc bụi phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống sử dụng các túi vải có định lượng trung bình 500g/m2 làm vật liệu lọc. Các vật liệu vải không dệt làm túi lọc có thể khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu hoạt động của hệ thống.

 

Hệ thống thu bụi túi vải

Ưu điểm:

Hệ thống lọc bụi này được ưu tiên lựa chọn cho các ứng dụng có kích thước hạt bụi lớn, tải bụi nặng, bụi xơ/dính hoặc nhiệt độ cao. Có tuổi thọ cao hơn hẳn so với hệ thống lọc bụi sử dụng catridge và ứng dụng cả trong các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao (max 280oC), độ ẩm cao…

Hệ thống lọc bụi túi vải cho phép dễ dàng thay thế và loại bỏ các túi bị hỏng riêng lẻ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Thiết kế có thể tùy biến để áp dụng cho các khu vực có mặt bằng hạn chế hoặc cho các khu vực có đặc điểm hút bụi khác nhau như trên silo, máy trộn, nhập liệu…

Hệ thống lọc bụi Cartridge

Đối với các ứng dụng nhất định, hệ thống lọc bụi sử dụng cartridge cung cấp các lợi thế khác biệt so với hệ thống lọc bụi túi vải.

 

Hệ thống lọc bụi sử dụng Cartridge

Ưu điểm: Catridge đóng nhiều diện tích vải vào một không gian nhỏ hơn, chúng có thể nhỏ hơn nhiều so với các túi vải cho cùng một luồng không khí. Hệ thống này cũng sẽ có ít bộ lọc hơn và có thể được thay thế từ bên ngoài bộ thu, giúp giảm đáng kể các nguy cơ an toàn tiềm ẩn trong khi giảm chi phí lao động và thời gian cần thiết để thay đổi bộ lọc.

Các ứng dụng phù hợp với hệ thống lọc bụi sử dụng cartridge bao gồm những ứng dụng có nhiệt độ thấp, hật bụi rất mịn, nhẹ và tải bụi vừa phải như sơn tĩnh điện, gia công kim loại, xử lý vật liệu khối, chà nhám, nổ mìn, thu gom khói, sản xuất dược phẩm, phun nhiệt, hàn và chế biến gỗ nhất định.

Tin tức Khác

 22-08-2020 - 12:46 PM
Sự ra đời của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp hiện đại là giải pháp quan trọng và phù hợp nhất để xử lý tình trạng khói bụi ô nhiễm của sản xuất công nghiệp, sinh hoạt, bảo vệ không khí và sức khỏe. Công dụng của hệ thống hút bụi là làm sạch môi trường làm việc trong các nhà xưởng, khu chế xuất, công ty, xưởng sản xuất. Tạo bầu không khí trong lành cho người lao động, không ảnh hưởng môi trường không khí chung và hạn chế được những nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do hít khói bụi công nghiệp.
 12-08-2020 - 11:54 AM
Tủ hút bụi Cartridge lọc mang thương hiệu Phúc Hưng Vina hiện là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong các môi trường như dược phẩm, thực phẩm, gia công cơ khí thu bụi kim loại, bụi bông, vải, giấy,...
 12-08-2020 - 11:54 AM
Máy hút bụi di động thân vuông MCJC là dòng sản phẩm hút bụi thích hợp với với các vị trí hút bụi diện tích nhỏ và  cơ động trong thao tác di chuyển , vận hành. Sản phẩm được thiết kế đẹp , nhỏ gọn với kết cấu lõi lọc bằng túi vải  lọc được bụi nhỏ ≥ 0.5 micromet. Bánh xe bằng thép giúp máy hút bụi thân vuông di chuyển mọi vị trí trong nhà máy. Cánh tủ được chấn nẹp vuông góc và có gioăng làm kín chống phát sinh bụi & tổn thất áp suất khi lọc bụi.
 12-08-2020 - 07:50 AM
Việc phun sơn, làm đẹp sản phẩm là một quá trình không thể thiếu trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất hiện nay. Một số ngành sản xuất sử dụng một lượng sơn lớn như: Sản xuất đồ gõ nội thất, sản xuất các phụ tùng, phụ kiện ô tô, xe máy, sản xuất đồ sơn mài, mỹ nghệ, sản xuất các cấu kiện cơ khí…Một phần bụi sơn không được bám trên bề mặt sản phẩm phát tán ra môi trường xung quanh gây ảnh hưởng xấu tới môi trường sống cũng như sức khỏe người dân.
 23-08-2020 - 02:12 PM
Quạt ly tâm hút bụi là sản phẩm được cấu tạo đặc biệt giúp cánh quạt ít bám bụi từ môi trường sản xuất. Với kết cấu cánh hở giúp cho việc hút bụi một cách hiệu quả.
 16-08-2020 - 09:35 AM
Hệ thống hút lọc bụi Túi Vải,Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải như sau: cho không khí lẫn bụi đi qua 1 tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ bị giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ
 22-08-2020 - 07:32 PM
Máy hút bụi túi mạch xung MC được thiết kế trên cơ sở lựa chọn những ưu ... sử dụng rộng rãi trong thanh lọc bụi của các loại máy nghiền, thiết bị sàng lọc.
 23-08-2020 - 07:44 AM
Hệ thống hút bụi công nghiệp là một trong những sản phẩm vô cùng cần thiết cho các nhà máy. Trong khi vận hành máy móc sẽ thải ra một lượng bụi lớn nếu không hút và lọc bụi thì sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh ảnh hưởng đến sức khỏe con người
 23-08-2020 - 07:45 AM
Bụi gỗ phát sinh từ nhiều công đoạn trong sản xuất gỗ như: cưa gỗ, khoan, phay, chà nhám, bào nhẵn… gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Ý thức được tầm quan trọng của việc chống ô nhiễm ở các xưởng sản xuất gỗ nhiều công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống hút bụi xưởng gỗ.
 22-08-2020 - 12:42 PM
Xi măng là một nguyên liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng. Bụi xi măng được sinh ra trong quá trình sản xuất xi măng, đặc biệt ở các máy nghiền nguyên liệu, nghiền xi măng,… Chúng có kích thước là những hạt bụi rất nhỏ (nhỏ hơn 3µm). Khi bụi xi măng được sinh ra thì chúng phát tán trong không khí. Như các bạn đã biết, xi măng là một chất kết dính thủy lực, được dùng làm vật liệu xây dựng, vì thế mà khi con người khi hút phải bụi xi măng thì sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 
 06-08-2020 - 06:05 PM
Bụi gạch thường khô và rất nhỏ dẫn đến ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người lao động, gây ra những tác hại cho môi trường và ảnh hướng tới tuổi thọ máy móc. Nên các doanh nghiệp cần phải có hệ thống hút bụi gạch hiệu quả để giải quyết hiệu quả và nhanh chóng. Để giải quyết nhu cầu cấp thiết đó, PHÚC HƯNG VINA đã tạo ra một hệ thống hút bụi gạch vô cùng hữu ích, đem lại hiệu quả cao.
 06-08-2020 - 06:05 PM
Hệ thống máy hút bụi gỗ công nghiệp được ưa chuộng và sử dụng tương đối phổ biến. Máy hút bụi gỗ nghe thì tưởng chừng có cấu tạo vô cùng phức tạp nhưng thay vào đó, hệ thống này có một cấu tạo đơn giản và gắn kết tạo thành một khối hoàn chỉnh. Hệ thống bao gồm: động cơ điện chuyên cung cấp điện năng tạo nên sự chuyển động của hệ thống;
Copyright 2017 CÔNG TY TNHH TM SX PHÚC HƯNG VINA. Design by NiNa Co.,Ltd
Zalo
favebook