Hotline: 0363.376.364 (Ms. Phương Lan )-0936.360.686(Ms. Phương)
Info@phuchungvina.com
Tiếng Việt Tiếng Anh
Liên kết mạng xã hội:

Hệ thống thu bụi sử dụng vật liệu lọc vải không dệt tổng hợp

( 17-07-2020 - 06:45 PM ) - Lượt xem: 517

Hầu hết trọng mọi nhà máy sản xuất công nghiệp đều sản sinh ra bụi. Bụi thường gây ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động, ảnh hưởng tới một hoặc một số thiết bị trong nhà máy. Đôi khi ảnh hưởng tới môi trường xung quanh gây ra các vấn đề xã hội. Trong gần như mọi cơ sở công nghiệp, một hệ thống thu gom bụi là một thành phần quan trọng để toàn bộ nhà máy vận hành hiệu quả. Hoạt động, độ tin cậy và hiệu quả của các hệ thống thu gom bụi ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận tại nhà máy.

Xem thêm:

Ô nhiễm không khí và tác động của nó đến môi trường

Tình hình ô nhiễm không khí

Ví dụ: Thời gian ngừng hoạt động của hệ thống, chi phí năng lượng cao, mất sản xuất, tiền phạt an toàn môi trường/nơi làm việc, v.v..

Do đó, sự lựa chọn của hệ thống thu gom bụi trong sản xuất công nghiệp là một vấn đề đáng được quan tâm cẩn thận. Trong một số nhà máy và quy trình sản xuất, bản thân bụi lại chinh là nguyên liệu sử dụng hoặc sản phẩm của quá trình. Ví dụ như sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất xi măng…

 

Hệ thống thu bụi túi vải và hệ thống thu bụi catridge

Hệ thống thu bụi sử dụng vật liệu lọc vải không dệt tổng hợp là gì?

Bộ thu bụi công nghiệp là thiết bị lọc bụi và đồng thời giúp các nhà máy thu được các sản phẩm này, giảm hao phí nguyên liệu. Do đó việc lựa chọn một hệ thống lọc bụi phù hợp là rất quan trọng đối với nhà máy. Trong bài viết này giưới thiệu về hệ thống lọc/thu bụi sử dụng vật liệu lọc là các loại vải không dệt. Sản phẩm này có thể đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu trên đối với một hệ thống lọc bụi công nghiệp thông thường.

Tại sao nên sử dụng hệ thống lọc bụi sử dụng vật liệu lọc là vải không dệt?

Điều đáng nói nhất đối với hệ thống lọc bụi sử dụng vật liệu lọc vải không dệt là có độ tin cậy rất cao. Được sử dụng trong nhiều năm, nhiều ngành với hiệu quả lọc loại bỏ hoàn toàn các loại bụi có kích thước trên 5 micromet.

 • Hệ thống này rất dẽ tùy biến để tối ưu cho các khoảng không gian giới hạn.
 • Khả năng tùy biến có thể được thực hiện cả trong chinh hệ thống để loại bỏ hầu hết các vấn đề lắp đặt phổ thông.
 • Vật liệu lọc là vải không dệt, có khả năng thay thế dễ dàng.
 • Đặc điểm khác của hệ thống được thiết kế để tiện lợi trong bảo trì.
 • Vận hành dễ dàng với nhiều thiết bị phụ kiện hỗ trợ có thể được lắp kèm.

Xem thêm:

Các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

các mô hình kiểm soát ô nhiễm không khí

Hiện trạng môi trường không khí ở Việt Nam

Cấu tạo chính của một hệ thống lọc bụi sử dụng vải lọc không dệt.

Cấu tạo chung của các hệ thống lọc bụi sử dụng vật liệu lọc là vải không dệt thường có chung các bộ phận sau:

 • Cửa chụp hút bụi còn gọi là các điểm hút: Một hệ thống có thể có hơn một điểm hút để có thể vận hành. Cửa chụp hút thường được thiết kế mở rộng để thu được nhiều bụi nhất có thể. Trong một số nhà máy với không gian hẹp, sử dụng một hệ thống lọc bụi cho nhiều vị trí gần nhau sẽ tiết kiệm được rất nhiều diện tích và chi phí vận hành.
 • Buồng lọc: Gồm khung và vật liệu lọc chứa bên trong. Vật liệu lọc ngăn cách buồng lọc thành 2 phần gồm khoang khí sạch và khoang khí thô (bẩn). Một số thành phần có thể được thêm vào để điều hòa dòng khí di chuyển trong buồng lọc nhằm tránh việc dồn áp lực lọc lên một khu vực.
 • Quạt hut: Dùng để hút khí bụi vào trong hệ thống lọc, yêu cầu công suất và vận tốc gió tạo ra phải đủ lớn để có thể đưa được bụi vào trong buồng lọc và được lọc bởi vật liệu.
 • Bộ rung giũ bụi: Là các thiết bị vận hành rung giũ bụi để làm sạch vật liệu lọc, kéo dài thời gian sử dụng vật liệu lọc và cải thiện hiệu quả hệ thống. Hiện nay thường sử dụng rung giũ bằng xả khí nén, rất ít các trường hợp sử dụng rung giữ bằng cơ hoặc thủ công.
 • Controller: Điều khiển bộ rung giũ bụi và hoạt động chung của hệ thống.
 • Bộ thu bụi: Thu bụi hoặc vật liệu được lọc để thải bỏ hoặc đưa vào quá trình sử dụng khác.

Xem thêm:

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị xử lý bụi và khí thải

QA/QC – Bảo đảm và kiểm soát chất lượng trong quan trắc môi trường

Tác động môi trường từ hoạt động của bệnh viện

Thiết kế và lắp đặt đáp ứng hầu hết các yêu cầu sản xuất công nghiệp

Khả năng tùy biến cao giúp cho hệ thống này có khả năng đáp ứng hầu hết yêu cầu sản xuất công nghiệp. Các ưu điểm bởi hiệu quả vận hành và khả năng bảo trì dễ dàng có thể giúp các nhà máy giảm một lượng chi phí đáng kể để giải quyết các vấn đề liên quan đến phát sinh bụi.

Vật liệu lọc là sản phẩm vải tổng hợp không dệt, rất phổ biến cho phép dễ dàng để thay thế. Thông thường mỗi lần thay thế vật liệu lọc, thời gian sử dụng trung bình cho tới lần thay vật liệu lọc tiếp theo là 12 tháng hoặc lâu hơn. Tuy nhiên khuyến nghị là nên thay vật liệu lọc sau thời giant rung bình từ 12 – 18 tháng vì đây là khoảng thười gian vật liệu lọc hoạt động hiệu quả nhất.

Khả năng tùy biến của hệ thống còn cho phép gắn thêm các thiết bị giám sát để thực hiện kiểm tra các thông số liên tục và đảm bảo an toàn đặc biệt là phòng chống chạy nổ đối với vật liệu dễ cháy như tinh bột.

Hiệu quả lọc bụi của hệ thống tùy thuộc vào loại vật liệu lọc bụi được sử dụng. Thông thường, 99% bụi sẽ được loại bỏ qua quá trình này.

Lớp vật liệu lọc càng dày thì hiệu quả lọc bụi càng cao tuy nhiên kéo theo năng lượng tiêu thụ cũng cao hơn. Do đó người sử dụng cần chủ động cân bằng các yếu tố này để đạt hiệu quả chung cao nhất.

Các loại sản phẩm lọc bụi sử dụng vật liệu lọc vải không dệt tổng hợp

Hệ thống lọc bụi túi vải

Là hệ thống lọc bụi phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống sử dụng các túi vải có định lượng trung bình 500g/m2 làm vật liệu lọc. Các vật liệu vải không dệt làm túi lọc có thể khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu hoạt động của hệ thống.

 

Hệ thống thu bụi túi vải

Ưu điểm:

Hệ thống lọc bụi này được ưu tiên lựa chọn cho các ứng dụng có kích thước hạt bụi lớn, tải bụi nặng, bụi xơ/dính hoặc nhiệt độ cao. Có tuổi thọ cao hơn hẳn so với hệ thống lọc bụi sử dụng catridge và ứng dụng cả trong các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao (max 280oC), độ ẩm cao…

Hệ thống lọc bụi túi vải cho phép dễ dàng thay thế và loại bỏ các túi bị hỏng riêng lẻ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Thiết kế có thể tùy biến để áp dụng cho các khu vực có mặt bằng hạn chế hoặc cho các khu vực có đặc điểm hút bụi khác nhau như trên silo, máy trộn, nhập liệu…

Hệ thống lọc bụi Cartridge

Đối với các ứng dụng nhất định, hệ thống lọc bụi sử dụng cartridge cung cấp các lợi thế khác biệt so với hệ thống lọc bụi túi vải.

 

Hệ thống lọc bụi sử dụng Cartridge

Ưu điểm: Catridge đóng nhiều diện tích vải vào một không gian nhỏ hơn, chúng có thể nhỏ hơn nhiều so với các túi vải cho cùng một luồng không khí. Hệ thống này cũng sẽ có ít bộ lọc hơn và có thể được thay thế từ bên ngoài bộ thu, giúp giảm đáng kể các nguy cơ an toàn tiềm ẩn trong khi giảm chi phí lao động và thời gian cần thiết để thay đổi bộ lọc.

Các ứng dụng phù hợp với hệ thống lọc bụi sử dụng cartridge bao gồm những ứng dụng có nhiệt độ thấp, hật bụi rất mịn, nhẹ và tải bụi vừa phải như sơn tĩnh điện, gia công kim loại, xử lý vật liệu khối, chà nhám, nổ mìn, thu gom khói, sản xuất dược phẩm, phun nhiệt, hàn và chế biến gỗ nhất định.

Tin tức Khác

 17-08-2020 - 12:37 PM
Thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý bụi xi măng công nghệ và thiết bị lọc túi mạch xung vải đang là giải pháp ưu việt nhất được nhiều đơn vị sản xuất áp dụng.Hệ thống hút bụi nhà máy đá,gỗ, xi măng. công trình xi măng.
 04-10-2020 - 05:21 PM
Quạt hướng trục là một loại quạt hút công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn khá mơ hồ về loại quạt này. Bài viết hôm nay PHÚC HƯNG VINA sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm quạt hướng trục là gì và nó có nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé!
 12-08-2020 - 10:30 AM
Máy hút bụi PPCS được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng, luyện kim, thiết bị, hóa học và vật liệu chịu lửa. Lọc bụi PPCS đặc biệt phù hợp trong việc thu hồi bụi sinh ra trong quá trình nghiền xi, vận chuyển và đóng bao. Thiết bị lọc bụi này có khả năng thích ứng cao với quá trình sản xuất xi măng.
 25-07-2020 - 03:51 PM
Độ trong sạch của không khí là một trong những tiêu chuẩn quan trọng cần được khống chế trong các không gian điều hoà và thông gió. Tiêu chuẩn này càng quan trong đối với các đối tượng như bệnh viện, phòng chế biến thực phẩm, các phân xưởng sản xuất đồ điện tử, thiết bị quang học .. vv
 25-07-2020 - 03:53 PM
Không khí xung quanh chúng ta là hỗn hợp của nhiều chất khí, chủ yếu là N2 và O2 ngoài ra còn một lượng nhỏ các khí trơ, CO2, hơi nước . . . - Không khí khô: Không khí không chứa hơi nước gọi là không khí khô. Trong thực tế không có không khí khô hoàn toàn, mà không khí luôn luôn có chứa một lượng hơi nước nhất định. Đối với không khí khô khi tính toán thường người ta coi là khí lý tưởng.
 25-07-2020 - 03:59 PM
Hệ thống phân phối và vận chuyển không khí bao gồm các bộ phận chính sau: - Hệ thống đường ống gió: Cấp gió, hồi gió, khí tươi, thông gió; - Các thiết bị đường ống gió: Van điều chỉnh, tê, cút, chạc, vv...; - Quạt cấp và hồi gió.
 25-07-2020 - 04:00 PM
Phát triển bền vững không chỉ là mục tiêu của nước ta mà còn là mục tiêu phát triển của nhiều nước trên thế giới. Ngành công nghiệp nói chung và ngành công nghiệp xi măng nói riêng đang đứng trước nhiều thách thức giữa việc phát triển và bảo vệ môi trường. Vậy nên việc xử lý khí thải, đặc biệt là xử lý bụi xi măng từ các nhà máy sản xuất xi măng  trên toàn quốc là một vấn đề cần thiết và cần phải được lưu tâm đến song song với sự phát triển để phục vụ cho ngành xây dựng góp phần giúp đất nước ta ngày càng giàu đẹp hơn.
 24-07-2020 - 02:45 PM
Hiểu một cách đơn giản, quat huong truc là dòng báo giá quạt công nghiệp công suất lớn, có khả năng vận chuyển thông gió, tải nhiệt, góp phần làm mát không khí cũng như hút hơi ẩm hiệu quả. Dựa vào đặc điểm của quạt là hút không khí vào và sau đó thải ra song song với trục của cánh quạt. Và dòng khí này được gọi là gió. Hiện trên thị trường có 2 dòng quạt thông gió hướng trục là quạt hút hướng trục trực tiếp và quạt thông gió hướng trục gián tiếp.
 20-07-2020 - 07:43 PM
Vừa qua, Ban Biên tập ximang.vn nhận được email của một số độc giả từ các nhà máy xi măng trong cả nước hỏi về Quy định vận hành của các thiết bị thuộc dây chuyền sản xuất xi măng và các lưu ý sử dụng để tăng cao tuổi thọ thiết bị, cũng như tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu. Sau một thời gian thu thập tài liệu và tham khảo kinh nghiệm vận hành của các chuyên gia, Ban biên tập ximang.vn sẽ cung cấp một cách sơ lược một số Quy trình vận hành (QTVH) của một số thiết bị chính thuộc dây chuyên sản xuất xi măng và kinh nghiệm quản lý thiết bị cũng như xử lý các sự cố để độc giả tham khảo
 04-10-2020 - 08:12 AM
Gầu tải hay còn gọi là bù đài tên thường dùng trong các nhà máy xay xát- lau bóng lúa gạo Như chúng ta đã biết ngoài băng tải – vít tải thì gầu tải là thiết  bị máy móc vận tải đứng hàng thứ 2 sau băng tải với cấu tạo đơn giản giá thành rẻ. Gầu tải đã có từ rất lâu đời xuất hiện đầu tiên trong các nhà máy xay xát lúa gạo với cấu tạo đơn giản vật liệu bằng gỗ rẻ tiền & kém bền Ngày nay gầu tải đã được cải tiến rất nhiều mẫu mã đẹp, model đa dạng,vật liệu gia công bằng thép hay inox có độ bền cao.
 17-07-2020 - 06:53 PM
Kho là một hệ thống được sắp xếp với không gian hình khối rất cơ bản. Với các giải pháp hệ thống băng tải tự động đưa vào nhà kho sẽ giúp các nhà quản lý dễ dàng kiểm soát, tối ưu hóa quy trình làm việc và tăng tốc độ hậu cần. Tự động hóa kho được cho là cách tốt nhất để giảm chi phí phân phối và hậu cần kho dài hạn. Không chỉ các hệ thống băng tải tự động làm giảm chi phí lao động thủ công, trong nhiều trường hợp, chúng còn tiết kiệm rất nhiều diện tích sàn, do đó làm tăng tổng công suất kho.
Copyright 2017 CÔNG TY TNHH TM SX PHÚC HƯNG VINA. Design by NiNa Co.,Ltd
Zalo
favebook