Hotline: 0936.360.686(Ms. Phương)
phuchungvina@gmail.com
Tiếng Việt Tiếng Anh
Liên kết mạng xã hội:

Hệ thống vận chuyển không khí

( 25-07-2020 - 03:59 PM ) - Lượt xem: 6073

HỆ THỐNG VẬN CHUYỂN KHÔNG KHÍ

Hệ thống phân phối và vận chuyển không khí bao gồm các bộ phận chính sau:

- Hệ thống đường ống gió: Cấp gió, hồi gió, khí tươi, thông gió;

- Các thiết bị đường ống gió: Van điều chỉnh, tê, cút, chạc, vv...;

- Quạt cấp và hồi gió.

Chức năng và nhiệm vụ của hệ thống vận chuyển không khí là công cụ và phương tiện truyền dẫn không khí đã qua xử lý cấp cho các hộ tiêu thụ, không khí tươi, không khí tuần hoàn và không khí thông gió. Vì lý do đó mà hệ thống vận chuyển không khí phải đảm bảo bền đẹp, tránh các tổn thất nhiệt , ẩm trong quá trình vận chuyển, đảm bảo phân phối khí đều đến các hộ tiêu thụ vv...

HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG GIÓ

Trong hệ thống điều hoà không khí hệ thống đường ống gió có chức năng dẫn và phân gió tới các nơi khác nhau tuỳ theo yêu cầu.

Phân loại và đặc điểm hệ thống đường ống gió

Phân loại

 

Đường ống dẫn không khí được chia làm nhiều loại dựa trên các cơ sở khác nhau:

Theo chức năng

Theo chức năng người ta chia hệ thống đường ống gió ra làm các loại chủ yếu sau:

- Đường ống cung cấp không khí (Supply Air Duct - SAD)

- Đường ống hồi gió (Return Air Duct - RAD)

- Đường ống cấp không khí tươi (Fresh Air Duct)

- Đường ống thông gió (Ventilation Air Duct)

- Đường ống thải gió (Exhaust Air Duct)

Theo tốc độ gió

Theo tốc độ người ta chia ra loại tốc độ cao và thấp, cụ thể như sau:

Theo áp suất

Theo áp suất dư của dòng không khí trong đường ống người ta chia ra làm 3 loại: đường ống có áp suất thấp, trung bình và cao như sau:

- Áp suất thấp : 95 mmH2O

- Áp suất trung bình : 95 - 172 mmH2O

- Áp suất cao : 172 - 310 mmH2O

Theo kết cấu và vị trí lắp đặt

- Đường ống gió treo

- Đường ống gió ngầm

Theo hình dáng tiết diện đường ống

- Đường ống chữ nhật, hình vuông;

- Đường ống tròn;

- Đường ống ô van.

Theo vật liệu chế tạo đường ống

- Đường ống tôn tráng kẽm;

- Đường ống inox;

- Đường ống nhựa PVC;

- Đường ống polyurethan (foam PU).

Dưới đây chúng ta nghiên cứu đặc điểm và cấu tạo của hai loại đường ống thường hay sử dụng trên thực tế la: đường ống ngầm và đường ống treo.

Hệ thống đường ống gió ngầm

Đường ống gió ngầm được xây dựng bằng gạch hoặc bê tông và đi ngầm dưới đất. Đường ống gió ngầm thường kết hợp dẫn gió và lắp đặt các hệ thống đường nước, điện, điện thoại đi kèm nên gọn gàng và tiết kiệm chi phí nói chung. Tuy nhiên chính các hạng mục đi kèm trong đường ống gió cũng gây ra những rắc rối nhất định như vấn đề vệ sinh, tuần hoàn gió vv. . .

Đường ống gió ngầm được sử dụng khi không gian lắp đặt không có hoặc việc lắp đặt các hệ thống đường ống gió treo không thuận lợi, chi phí cao và tuần hoàn gió trong phòng không tốt. Một trong những trường hợp người ta hay sử dụng đường ống gió ngầm là hệ thống điều hoà trung tâm cho các rạp chiếu bóng, hội trường vv. . .

Đường ống gió ngầm thường sử dụng làm đường ống gió hồi, rất ít khi sử dụng làm đường ống gió cấp do sợ ảnh hưởng chất lượng gió sau khi đã xử lý do ẩm mốc trong đường ống, đặc biệt là đường ống gió cũ đã hoạt động lâu ngày. Khi xây dựng cần phải xử lý chống thấm đường ống gió thật tốt.

Đường ống thường có tiết diện chữ nhật và được xây dựng sẵn khi xây dựng công trình. Vì vậy có thể nói đường ống gió ngầm rất khó đảm bảo phân phối gió đều vì tiết diện đường ống thường được xây đều nhau từ đầu đến cuối.

Hệ thống đường ống gió ngầm thường được sử dụng trong các nhà máy dệt, rạp chiếu bóng. Trong nhà máy dệt, các đường ống gió ngầm này có khả năng thu gom các sợi bông rơi vãi tránh phán tán trong không khí ảnh hưởng đến công nhân vận hành và máy móc thiết bị trong nhà xưởng. Vì vậy trong các nhà máy dệt, nhà máy chế biến gỗ để thu gom bụi người ta thường hay sử dụng hệ thống đường ống gió kiểu ngầm.

Nói chung đường ống gió ngầm đòi hỏi chi phí lớn, khó xây dựng và có nhiều nhược điểm. Nó chỉ được sử dụng trong trường hợp bất khả kháng hoặc với mục đích thu gom bụi.

Hệ thống ống kiểu treo.

Hệ thống đường ống treo là hệ thống đường ống được treo trên các giá đỡ đặt ở trên cao. Do đó yêu cầu đối với đường ống gió treo tương đối nghiêm ngặt:

- Kết cấu gọn, nhe;

- Bền và chắc chắn;

- Dẫn gió hiệu quả, thi công nhanh chóng;

- Dễ chế tạo và giá thành thấp.

Đường ống gió treo có thể chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, tiết diện đường ống cũng có hình dạng rất khác nhau. Đường ống gió treo cho phép dễ dàng điều chỉnh tiết diện để đảm bảo phân phối gió đều trên toàn tuyến đường ống.

Vì vậy đường ống gió treo được sử dụng rất phổ biến trên thực tế (hình 9.1).

Treo đỡ đường ống gió

1- Trần bê tông 5- Thanh sắt đỡ

2- Thanh treo 6- Bông thuỷ tinh cách nhiệt

3- Đoạn ren 7- Ống gió

4- Bu lông + đai ốc 8- Vít nỡ

Vật liệu sử dụng

Vật liệu chế tạo đường ống gió thường là tole tráng kẽm, inox, nhựa tổng hợp, foam định hình.

Trên thực tế sử dụng phổ biến nhất là tôn tráng kẽm có bề dày trong khoảng từ 0,5  1,2mm theo tiêu chuẩn qui định phụ thuộc vào kích thước đường ống. Trong một số trường hợp do môi trường có độ ăn mòn cao có thể sử dụng chất dẻo hay inox. Hiện nay người ta có sử dụng foam để làm đường ống: ưu điểm nhẹ , nhưng gia công và chế tạo khó, do đặc điểm kích thước không tiêu chuẩn của đường ống trên thực tế.

Khi chế tạo và lắp đặt đường gió treo cần tuân thủ các qui định về chế tạo và lắp đặt. Hiện nay ở Việt nam chưa có các qui định cụ thể và chi tiết về thiết kế chế tạo đường ống. Tuy nhiên chúng ta có thể tham khảo các qui định đó ở các tài liệu nước ngoài như DW142, SMACNA. Bảng 9.2 trình bày một số qui cách về chế tạo và lắp đặt đường ống gió.

 

Các qui định về gia công và lắp đặt ống gió

Hình dạng tiết diện

 

Hình dáng đường ống gió rất đa dạng: Chữ nhật, tròn, vuông và ô van. Tuy nhiên, đường ống gió có tiết diện hình chữ nhật được sử dụng phổ biến hơn cả vì nó phù hợp với kết cấu nhà, dễ treo đỡ, chế tạo, dễ bọc cách nhiệt và đặc biệt các chi tiết phụ như cút, xuyệt, chạc 3, chạc 4 vv . . . dễ chế tạo hơn các kiểu tiết diện khác.

Các loại tiết diện đường ống

a- Chữ nhật; b- Tiết diện vuông; c- Tiết diện tròn; c- Tiết diện ô van

Cách nhiệt

Để tránh tổn thất nhiệt, đường ống thường bọc một lớp cách nhiệt bằng bông thủy tinh, hay stirofor, bên ngoài bọc lớp giấy bạc chống cháy và phản xạ nhiệt. Để tránh chuột làm hỏng người ta có thể bọc thêm lớp lưới sắt mỏng.

Qui định về bọc cách nhiệt

Hiện nay người ta thường sử dụng bông thuỷ tinh chuyên dụng để bọc cách nhiệt các đường ống gió, bông thuỷ tinh được lắp lên đường ống nhờ các đinh mũ được gắn lên đường ống bằng các chất keo, sau khi xuyên lớp bông qua các đinh chông người ta lồng các mảnh kim loại trông giống như các đồng xu vào bên ngoài kẹp chặp bông và bẻ gập các chông đinh lại.

Cần lưu ý sử dụng số lượng cách chông đinh một cách hợp lý , khi số lượng quá nhiều sẽ tạo cầu nhiệt không tốt, nhưng nếu quá ít thì bông sẽ được giữ không chặt. Mật độ đinh gắn khoảng 01 đinh trên 0,06mbề mặt ống gió.

Cách gắn lớp cách nhiệt

1- Đinh chông; 2- Lớp bông thuỷ tinh cách nhiệt

Khi đường ống đi ngoài trời người ta bọc thêm lớp tôn ngoài cùng để bảo vệ mưa nắng

Cần lưu ý các loại đường ống gió nào thì cần bọc cách nhiệt và độ dày tương ứng bao nhiêu. Các đường ống bọc cách nhiệt bao gồm: đường cấp gió và đường hồi gió. Các đường ống cấp gió tươi, hút xả và thông gió không cần bọc cách nhiệt.

Đường hồi gió đi trong không gian điều hòa không cần bọc cách nhiệt. Riêng đường ống cấp gió đi trong không gian điều hoà có thể bọc hoặc không tuỳ thuộc nhiệt độ và tầm quan trọng của phòng. Khi không bọc cách nhiệt trên bề mặt đường ống khí mới vận hành có thể đọng sương, do nhiệt độ trong phòng còn cao, sau một thời gian khi nhiệt độ phòng đã giảm thì không xảy ra đọng sương nữa.

Chiều dày lớp bông thủ tinh cách nhiệt phụ thuộc kích thước đường ống và tính năng của đường ống. Nói chung đường ống cấp gió cần bọc bông thuỷ tinh dày hơn đường hồi gió. Đường ống càng lớn, bọc cách nhiệt càng dày. Chiều dày lớp bông cách nhiệt nằm trong khoảng 2075mm.

Ghép nối đường ống

Để tiện cho việc lắp ráp, chế tạo, vận chuyển đường ống được gia công từng đoạn ngắn theo kích cỡ của các tấm tôn. Việc lắp ráp thực hiện bằng bích hoặc bằng các nẹp tôn. Bích có thể là nhôm đúc, sắt V hoặc bích tôn. Trước kia người ta thường sử dụng các thanh sắt V để làm bích đường ống gió. Ưu điểm của bích nối kiểu này là rất chắc chắn, ghép nối dễ dàng, tuy nhiên việc gắn kết các thanh sắt V vào đường ống gió khó khăn và khó tự động hoá, nên chủ yếu chế tạo bằng thủ công. Đối với công trình lớn, việc làm bích V sẽ rất chậm chạp, khó đạt được tiến độ yêu cầu.

Chi tiết bích nối đường ống

 

1- Bích sắt V; 2- Đinh tán; 3- Gân gia cường; 4- Ống gió

Để chế tạo hàng loạt bằng máy, hiện nay người ta thường sử dụng bích tôn. Bích tôn có nhiều kiểu gắn kết khác nhau cho ở hình 9-5 dưới đây.

Các kiểu lắp ghép đường ống
Treo đỡ

Việc treo đường ống tùy thuộc vào kết cấu công trình cụ thể: Treo tường, trần nhà, xà nhà .

- Khi nối đường ống gió với thiết bị chuyển động như quạt, động cơ thì cần phải nối qua ống nối mềm để khử chấn động theo đường ống gió.

- Khi kích thước ống lớn cần làm gân gia cường trên bề mặt ống gió.

- Đường ống sau khi gia công và lắp ráp xong cần làm kín bằng silicon.

Các cơ sở lý thuyết tính toán thiết kế hệ thống đường ống gió

Nhiệm vụ của người thiết kế hệ thống đường ống gió là phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau:

- Ít gây ồn;

- Tổn thất nhiệt nhỏ;

- Trở lực đường ống bé;

- Đường ống gọn, đẹp và không làm ảnh hưởng mỹ quan công trình;

- Chi phí đầu tư và vận hành thấp;

- Tiện lợi cho người sử dụng;

- Phân phối gió cho các hộ tiêu thụ đều.

Quan hệ giữa lưu lượng gió các miệng thổi và cột áp tĩnh trong đường ống gió

Quan hệ giữa lưu lượng và tốc độ gió ra miệng thổi

Nhiệm vụ của người thiết kế hệ thống đường ống gió là phải đảm bảo phân bố lưu lượng gió cho các miệng thổi đều nhau. Giả sử tất cả các miệng thổi có kích cỡ giống nhau, để lưu lượng gió ra các miệng thổi bằng nhau ta chỉ cần khống chế tốc độ gió trung bình ở các miệng thổi bằng nhau là được.

Lưu lượng gió chuyển động qua các miệng thổi được xác định theo công thức:

 

Lx - Lưu lượng gió ra một miệng thổi, m3/s;

fx - Tiết diện thoát gió của miệng thổi, m2;

vx - Tốc độ trung bình của gió ra miệng thổi, m/s.

 

Quan hệ giữa cột áp tĩnh trên đường và vận tốc không khí ra các miệng thổi .

Tốc độ trung bình vx ở đầu ra miệng thổi được tính theo công thức:

Thực ra do bị nén ép khi ra khỏi miệng thổi nên tiết diện bị giảm và nhỏ hơn tiết diện thoát gió thực.

Theo định luật Becnuli áp suất thừa của dòng không khí (còn gọi là áp suất tĩnh Ht) đã chuyển thành cột áp động của dòng không khí chuyển động ra miệng thổi:

px, là áp suất tuyệt đối của dòng không khí trong ống dẫn trước miệng thổi, N/m2;

po là áp suất không khí môi trường nơi gió thổi vào, N/m2;

β’ Hệ số thu hẹp dòng phụ thuộc điều kiện thổi ra của dòng không khí;

Ht - Cột áp tĩnh tại tiết diện nơi đặt miệng thổi , N/m2.

Từ đó rút ra:

 

Theo (9-3) và (9-4) có thể nhận thấy để đảm bảo phân bố gió cho các miệng thổi đều nhau người thiết kế phải đảm bảo áp suất tĩnh dọc theo đường ống không đổi là được.

Vì vậy thay vì khảo sát tốc độ ra miệng thổi v(hay gtiết diện của các miệng thổi đều nhau) ta khảo sát phân bố cột áp tĩnh Ht dọc theo đường ống để xem xét với điều kiện nào phân bố cột áp tĩnh sẽ đồng đều trên toàn tuyến ống.

Sự phân bố cột áp tĩnh dọc đường ống dẫn gió.

Xét một đường ống gió, tốc độ gió trung bình và cột áp tĩnh của dòng không khí tại tiết diện có miệng thổi đầu tiên là ω1 và H1 , của miệng thổi thứ 2 là ω2 và Hvv... và của miệng thổi thứ n là ωn và H(hình 9.5).

Trở kháng thủy lực tổng của đường ống là ΣΔp

Theo định luật Becnuli ta có:

Phân bố cột áp tĩnh dọc theo đường ống gió

Hay:

 

Từ đó suy ra:

 

Thành phần ρ(ω2- ω2n)/2 gọi là độ giảm cột áp động.

Như vậy để duy trì cột áp tĩnh trên tuyến ống không đổi ΔH =0 ta phải thiết kế hệ thống đường ống gió sao cho ρ(ω2- ω2n)/2 - ΣΔp = 0, tức là giảm cột áp động bằng tổng trở lực trên đường ống.

Ta có các trường hợp có thể xảy ra như sau:

Trường hợp ρ(ω21 - ω2n)/2 = ΣΔp ta có Hn = H1:

Cột áp thuỷ tĩnh ở miệng thổi đầu bằng miệng thổi cuối. Điều đó xay ra khi giảm cột áp động bằng tổng tổn thất trên tuyến ống.

Đây là trường hợp lý tưởng, tốc độ và lưu lượng ở các miệng thổi đầu tiên và cuối tuyến ống sẽ đều nhau. Tuy nhiên để tất cả các miệng thổi có lưu lượng gió đều nhau thì phải thoả mãn điều kiện sau:

Tức là giảm cột áp động từ miệng thổi thứ nhất đến miệng thổi bất kỳ đúng bằng tổng trở lực từ miệng thổi thứ nhất đến miệng thổi đó. Hay nói cách khác, trong quá trình chuyển động của dòng không khí cần thiết kế đường ống sao cho giảm cột áp động vừa đủ để bù tổn thất áp suất từng đoạn ống.

Từ đây chúng ta có thể suy ra cơ sở để thiết kế đường ống gió đảm bảo phân bố gió đều giữa các miệng thổi là giảm dần tốc độ gió dọc theo chiều chuyển động vừa đủ để giảm cột áp động giữa các miệng thổi bằng tổng trở lực trên đoạn ấy.

Trường hợp ρ(ω21 - ω2n)/2 > ΣΔp hay Hn > H1

Giảm cột áp động lớn hơn tổng tổn thất áp lực trên tuyến ống.

Trong trường hợp này ta có cột áp thủy tĩnh phía cuối tuyến ống lớn hơn phía trước, gió sẽ dồn về cuối tuyến ống.

Trường hợp này có thể xãy ra khi:

- Tốc độ đoạn đầu quá lớn, nên áp suất tĩnh bên trong ống rất nhỏ trong khi tốc độ đoạn cuối nhỏ. Trong một số trường hợp nếu tốc độ đi ngang qua tiết diện nơi lắp các miệng thổi ở đoạn đầu quá lớn thì các miệng thổi đầu có thể trở thành miệng hút lúc đó tạo nên hiện tượng hút kiểu EJectơ. Để khắc phục, cần giảm tốc độ đoạn đầu, tăng tốc độ đoạn cuối. Vì thế khi lưu lượng dọc theo đường ống gió giảm thì phải giảm tiết diện tương ứng để duy trì tốc độ gió, tránh không nên để tốc độ giảm đột ngột .

- Đường ống ngắn, ít trở lực cục bộ nhưng có nhiều miệng thổi hoặc đoạn rẻ nhánh. Trường hợp này trở lực ΣΔp rất nhỏ, nhưng tốc độ giảm nhanh theo lưu lượng. Để khắc phục cần giảm nhanh tiết diện đoạn cuối nhằm khống chế tốc độ phù hợp.

Điều này có thể gặp trong trường hợp ví dụ dưới đây. Trên một đoạn ống khá ngắn, bố trí nhiều miệng thổi . Do lưu lượng thay đổi một cách nhanh chóng nên nếu không thay đổi tiết diện đường ống thì tốc độ giảm rất nhanh, kết quả cột áp động cũng giảm nhanh. Tuy nhiên do đoạn ống rất ngắn nên Δpi rất nhỏ, có thể bỏ qua. Vì vậy ta sẽ có H4 >> H1 . Gió sẽ tập trung về cuối tuyến ống (trường hợp A).

 

Để khắc phục cần tăng tốc độ đoạn cuối bằng cách giảm diện tích fi của đường ống. Trong trường hợp này do Δpi ≈ 0, nên phải tăng fi sao cho ωi ≈ ω1 tức là:

Trường hợp ρ(ω21 - ω2n)/2 < ΣΔp hay Hn < H1

Giảm cột áp động nhỏ hơn tổng tổn thất áp lực trên tuyến ống.

Trong trường hợp này gió tập trung vào đầu tuyến ống.

Nguyên nhân gây ra có thể là:

- Chọn tốc độ đoạn đầu quá nhỏ, nhưng đường ống quá dài và khúc khuỷu. Trong trường hợp này gió không đủ năng lượng để chuyển động đến cuối đường ống và tập trung ở các miệng thổi đầu.

- Tổn thất đường ống quá lớn: Đường ống quá dài, có nhiều chổ khúc khuỷu, nên tổn thất áp suất quá lớn, giảm cột áp động không đủ bù tổn thất áp suất.

- Tiết diện đường ống được giảm quá nhanh không tương ứng với mức độ giảm lưu lượng nên tốc độ dọc theo tuyến ống giảm ít, không giảm thậm chí còn tăng. Vì thế cột áp tĩnh đầu tuyến ống lớn hơn cuối tuyến ống.

Vì vậy khi thiết kế đường ống cần phải chú ý:

Sự phân bố cột áp tĩnh trên đường ống hút.

Xét một đường ống hút, tốc độ trung bình và cột áp tĩnh của dòng không khí ngang qua tiết diện có miệng hút đầu là ω1 và H1 , của miệng hút thứ 2 là ω2 và H2 ... và của miệng hút thứ n là ωn và H.

Trở kháng thủy lực tổng của đường ống là ΣΔp

Phân bố cột áp tĩnh dọc theo đường ống hút

Tương tự như trường hợp dòng không khí dọc theo đường ống cấp gió, ta có biểu thức:

Như vậy, để đảm bảo H1 = H2 = . . . = Hn

Thì phải đảm bảo

Xét miệng hút thứ nhất với miệng hút thứ n, để đảm bảo phân bố gió đều giữa 02 miệng hút đó ta phải đảm bảo giảm cột áp động từ miệng hút thứ nhất đến miệng hút thứ n bằng tổng tổn thất áp suất trong khoảng đó, tức là:

 

Tính toán tổn thất áp lực trên hệ thống đường ống gió

Lựa chọn tốc độ không khí trên đường ống

Lựa chọn tốc độ gió có liên quan tới nhiều yếu tố.

- Khi chọn tốc độ cao đường ống nhỏ, chi phí đầu tư và vận hành thấp, nhưng trở lực hệ thống lớn và độ ồn do khí động của dòng không khí chuyển động cao.

- Ngược lại khi tốc độ bé, đường ống lớn chi phí đầu tư và vận hành lớn, khó khăn lắp đặt, nhưng trở lực bé.

Tốc độ hợp lý là một bài toán kinh tế, kỹ thuật phức tạp. Bảng 9.3 dưới đây trình bày tốc độ gió thích hợp dùng để tham khảo lựa chọn khi thiết kế.

Tốc độ gió trên đường ống gió, m/s

Xác định đường kính tương đương của đường ống

Để vận chuyển không khí người ta sử dụng nhiều loại ống gió: Chữ nhật, vuông, ô van, tròn. Tuy nhiên để tính toán thiết kế đường ống gió thông thường người ta xây dựng các giãn đồ cho các ống dẫn tròn. Vì vậy cần qui đổi tiết diện các loại ra tiết diện tròn tương đương, sao cho tổn thất áp suất cho một đơn vị chiều dài đường ống là tương đương nhau, trong điều kiện lưu lượng gió không thay đổi.

Đường kính tương đương có thể xác định theo công thức hoặc tra bảng. Để thuận lợi cho việc tra cứu và lựa chọn , người ta đã lập bảng xác định đường kính tương đương của các đường ống dạng chữ nhật nêu ở bảng 9-4.

- Đường kính tương đương của tiết diện chữ nhật được xác định theo công thức sau:

 

a, b là cạnh chữ nhật, mm

Tuy tổn thất giống nhau nhưng tiết diện trên 2 ống không giống nhau

- Đường kính tương đương của ống ô van:

 

A - Tiết diện ống ô van:

 

 

a, b là cạnh dài và cạnh ngắn của ô van, mm

p Là chu vi mặt cắt : p = π.b + 2(a-b), mm

 

Đường kính tương đương của ống chữ nhật

 

Tiếp bảng (9-4)

Xác định tổn thất áp suất trên đường ống gió

Có 2 dạng tổn thất áp lực:

- Tổn thất ma sát dọc theo đường ống Δpms

- Tổn thất cục bộ ở các chi tiết đặc biệt: Côn, cút, tê, chạc, van ...

Tổn thất ma sát

Tổn thất ma sát được xác định theo công thức:

 

 

λ - Hệ số trở lực ma sát

l - chiều dài ống, m;

d - đường kính hoặc đường kính tương đương của ống, m;

ρ - Khối lượng riêng của không khí, kg/m3;

ω - Tốc độ không khí chuyển động trong ống , m/s;

* Đối với ống tôn mỏng hoặc nhôm có bề mặt bên trong láng và tiết diện tròn thì hệ số trở lực ma sát có thể tính như sau:

 

trong đó:

Re là tiêu chuẩn Reynolds :

ν - Độ nhớt động học của không khí , m2/s

ω - Tốc độ chuyển động trung bình của không khí trên đường ống, m/s

d - Đường kính của ống, m

Đối với ống chữ nhật có thể tính theo công thức này nhưng quy đổi ra đường kính tương đương.

* Đối ống gió có bề mặt bên trong nhám

 

k1 là hệ số mức độ gồ ghề trung bình, m

* Đối với ống bằng nhựa tổng hợp

- Đối với polyetylen :

- Đối với vinylplast :

Việc tính toán theo các công thức tương đối phức tạp, nên người ta đã xây dựng đồ thị để xác tổn thất ma sát, cụ thể như sau:

Từ công thức (9-18) ta có thể viết lại như sau:

 

l - Chiều dài đường ống, m

Δp1 - Tổn thất áp lực trên 1m chiều dài đường ống, Pa/m

Đồ thị xác định tổn thất ma sát

Người ta đã xây dựng đồ thị nhằm xác định Δp1 trên hình 9.9. Theo đồ thị này khi biết 2 trong các thông số sau: lưu lượng gió V (lít/s), tốc độ không khí ω (m/s) trong đường ống, đường kính tương đương d (mm) là xác định được tổn thất trên 1m chiều dài đường ống. Phương pháp xác định theo đồ thị rất thuận lợi và nhanh chóng.

Tổn thất cục bộ

Tổn thất áp lực cục bộ được xác định theo công thức:

Trị số  trở lực cục bộ phụ thuộc hình dạng, kích thước và tốc độ gió qua chi tiết.

Nếu tốc độ trên toàn bộ ống đều thì có thể xác đinh

Có 2 cách xác định tổn thất cục bộ:

a). Xác định tổn thất cục bộ theo công thức (9-25), trong đó hệ số  được xác định cho từng kiểu chi tiết riêng biệt: Cút, côn, Tê, Chạc ...vv và cho ở các phụ lục.

b). Qui đổi ra độ dài ống thẳng tương đương và xác định theo công thức tổn thất ma sát:

trong đó 

1tđ=ξdλ là chiều dài tương đương, m

Dưới đây chúng tôi lần lượt giới thiệu cách tính tổn thất cục bộ theo 2 cách nói trên.

Xác định hệ số tổn thất cục bô 

Tổn thất cục bộ xác định theo hệ số  được tính toán theo công thức:

Δpcb = .ρω2/2 , N/m2

Δpcb - Tổn thất trở lực cục bộ , N/m2

 - Hệ số trở lực cục bộ.

ρ - Khối lượng riêng của không khí. Đối với không khí trong pham vi điều hoà không khí ρ ≈ 1,2 kg/m3.

ω - Tốc độ gió đi qua chi tiết tính toán, m/s

Đối với các chi tiết mà tốc độ đầu vào và đầu ra khác nhau, thì thường được xác định theo tốc độ đầu vào, trong trường hợp đặc biệt sẽ được chỉ dẫn cụ thể.

Dưới đây là giá trị của hệ số tổn thất cục bộ cho các trường hợp thường gặp

Cút tiết diện tròn

Cút tiết diện tròn có các dạng chủ yếu sau (hình 9-9a,b,c):

- Cút 90o tiết diện tròn, cong đều;

- Cút 90o tiết diện tròn, ghép từ 3-5 đoạn;

- Cút 90o ghép từ 02 đoạn thẳng tạo thành góc θo;

Cút tiết diện tròn
Cút 90o, tiết diện tròn, cong đều .

Hệ số trở lực cục bộ - được tra theo tỷ số R/d ở bảng 9.6 dưới đây:

R - Bán kính cong tâm cút ống, m;

d - Đường kính trong của ống, m;

Hệ số  cút tiết diện tròn, cong đều 90o

 

Đối với cút khác 90o cần nhân hệ số hiệu chỉnh K cho ở bảng 9.7 dưới đây:

Hệ số xét tới ảnh hưởng của góc cút
Cút 90o, tiết diện tròn, ghép từ 3-5 đoạn
Hệ số  của cút tròn ghép từ 3-5 đoạn

R - Bán kính cong tâm cút ống, m;

d - Đường kính trong của ống, m.

Cút tiết diện tròn, ghép từ 2 đoạn tạo thành góc θ.
Hệ số  cút tiết diện tròn ghép từ 2 đoạn

θ - Góc giữa 2 đoạn ghép của cút

Cút tiết diện chữ nhật

Cút tiết diện chữ nhật thường được chế tạo theo một trong các cách sau đây:

Trên hình 9-10 là các dạng cút tiết diện chữ nhật có thể có.

Trường hợp 1: Cút 90o, tiết diện chữ nhật, cong đều. Yêu cầu kỹ thuật là bán kính trong R1 tuỳ chọn, nhưng không nên quá bé. Tối ưu là R1= 0,75W , R2=1,75W và R = 1,25W

Trường hợp 2: Cút 90o, thẳng góc và không có cánh hướng. Loại này ít dùng trên thực tế vì trở lực cục bộ khá lớn.

Trường hợp 3Cút 90o, thẳng góc và có các tấm hướng dòngcánh đơn với bước cánh là S, đoạn thẳng của cánh là L

- Trường hợp 4 : Cút 90 o , thẳng góc và có các cánh hướng dạng khí động, bước cánh S, bán kính cong của cánh là R.

Cút tiết diện chữ nhật

 

Cút 90o, tiết diện hình chữ nhật , cong đều

Các thông số kỹ thuật của cút bao gồm:

R - Bán kính cong tâm cút ống, mm;

H - Chiều cao của cút (khi đặt nằm), mm;

W - Chiều rộng của cút : W = R2 - R1 ;

R1, R2 - Bán kính trong và ngoài của cút, mm

Hệ số 

Tỷ số tối ưu trong trường hợp này là R/W = 1,25

Cút 90o, tiết diện chữ nhật, thẳng góc, không có cánh hướng
Hệ số 
Cút 90o, tiết diện chữ nhật , thẳng góc, có cánh hướng đơn
Hệ số 

 

trong đó:

R - Bán kính cong của cánh hướng, mm;

S- Bước cánh hướng, mm;

L- Độ dài phần thẳng của cánh hướng, mm;

* Số liệu để tham khảo

Cút 90o, tiết diện chữ nhật, thẳng góc, có cánh hướng đôi (dạng khí động)
Hệ số 

 

trong đó:

R- Bán kính cong của cánh hướng, mm;

S - Bước cánh, mm

Côn mở và đột mở

Côn mở hay đột mở là chi tiết nơi tiết diện tăng dần từ từ hay đột ngột

Trong trường hợp này tốc độ tính theo tiết diện đầu vào

A1- Diện tích tiết diện đầu vào, m2;

A2- Diện tích tiết diện đầu ra, m2;

Đối với côn mở và đột mở ta có các trường hợp phổ biến như sau:

- Côn hoặc đột mở tiết diện tròn;

- Côn hoặc đột mở tiết diện chữ nhật.

Cần lưu ý rằng đột mở là trường hợp đặc biệt của côn khi góc mở hoặc góc thu là 180o

Côn mở và đột thu
Côn hoặc đột mở (khi θ =180o) tiết diện tròn
Hệ số 

trong đó:

A1 - Tiết diện đầu vào côn, mm2;

A2- Tiết diện đầu ra, mm2;

Re = 66,34.D.ω (9-28)

D - Đường kính ống nhỏ (đầu vào), mm;

ω- Tốc độ không khí trong ống nhỏ (đầu vào), m/s;

θ - Góc côn, đối với đột mở θ = 180o.

Côn hoặc đột mở (khi θ =180o) tiết diện chữ nhật.
Hệ số 

Trong đó:

A1 - Tiết diện đầu vào côn, mm2;

A2- Tiết diện đầu ra, mm2;

θ - Góc côn, đối với đột mở θ = 180o.

Côn thu và đột thu

- Côn thu là nơi tiết diện giảm theo chiều chuyển động của không khí. Côn thu có 2 loại: loại tiết diện thay đổi từ từ và loại tiết diện thay đổi đột ngột (đột thu). Tiết diện côn có thể là loại tròn hay chữ nhật.

- Khi tính toán trở lực tính theo tiết diện và tốc độ đầu vào

 

Côn thu và đột thu

A1 - Tiết diện đầu vào của côn, mm2;

A2- Tiết diện đầu ra của côn (A2 > A1) , mm2;

θ - Góc côn, o.

Bảng 9.17. Hệ số 

Đoạn ống hội tụ

Đoạn ống hội tụ là đoạn ống góp từ 2 dòng không khí trở lên. Thông thường ta gặp các đoạn ống hội tụ trong các ống hút về, ống thải. Trên hình 9-9 là các trường hợp thường gặp.

Để tính toán trong trường hợp này , tốc độ được chọn là tốc độ đoạn ống ra

Đoạn ống hội tụ tiết diện chữ nhật
Tê hội tụ: Ống nhánh tròn nối với ống chính chữ nhật
Hệ số , tính cho ống nhánh

Lb - Lưu lượng gió ở nhánh, m3/s ;

Lc- Lưu lượng gió tổng (sau khi hội tụ), m3/s ;

ω - Tốc độ không khí đầu ra (sau khi hội tụ), m/s ;

* Các giá trị âm chứng tỏ một phần áp suất động biến thành áp suất tĩnh và vượt quá tổn thất. Bảng trên tính cho trường hợp: AS = AC = 2.Ab

Ống nhánh chữ nhật nối với ống chính chữ nhật
Hệ số , tính cho ống nhánh
Tê hội tụ: Ống nhánh hướng góc 45o với ống chính chữ nhật
Hệ số  , tính cho ống nhánh
Tê hội tụ: Dạng chữ Y , tiết diện chữ nhật.
Hệ số bc , tính cho ống nhánh

Ab - Tiết diện nhánh ống, mm2 ;

As - Tiết diện vào của ông chính, mm2 ;

Ac- Tiết diện ra của ống chính, mm2 ;

Lb - Lưu lượng gió ống nhánh, m3/s ;

Lc - Lưu lượng tổng đầu ra, m3/s ;

bc - Hệ số tổn thất cục bộ khi tính theo đường nhánh từ b đến c

sc - Hệ số tổn thất cục bộ khi tính theo đường nhánh từ s đến c

Hệ số sc , tính cho ống chính
Tê hội tụ chữ Y ống nhánh nghiêng góc θ với ống chính
Hệ số 
Tê hội tụ chữ Y đối xứng tiết diện chữ nhật<

Tin tức Khác

 22-09-2020 - 05:47 PM
Băng tải cao su TD75 được sử dụng rộng rãi trong luyện kim, than, vận chuyển, thủy điện ... có khả năng truyền tải lớn, cấu trúc đơn giản, bảo trì thuận tiện, chi phí thấp và tính linh hoạt mạnh mẽ. Theo yêu cầu của quá trình vận chuyển, nó có thể được vận chuyển trong một máy đơn lẻ, hoặc nó có thể được kết hợp với các băng chuyền khác để tạo thành một hệ thống truyền tải ngang hoặc nghiêng.
 14-09-2020 - 07:14 PM
Hệ thống xúc tác-khử hấp phụ than hoạt tính,Thiết bị khử mùi bằng chất xúc tác của công ty chúng tôi sử dụng chất xúc tác kim loại quý, có thể phân giải hoàn toàn những mùi rất khó khử như mùi thối rữa, mùi lên men, mùi amoniac và VOC ( dung môi hữu cơ bay hơi).Có các chất xúc tác chuyên dụng để khử mùi thối rữa, mùi lên men, mùi amoniac và VOC ( dung môi hữu cơ bay hơi) và tùy vào yêu cầu cần xử lý có thể lựa chọn và phối hợp các chất xúc tác hợp lý.
 12-09-2020 - 02:08 PM
Chất oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO) được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).
 27-04-2021 - 07:17 PM
Dự án cung cấp và lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ trung tâm 55Kw cho Nhà máy chế biến gỗ Tam Bình được CÔNG TY PHÚC HƯNG VINA triển khai, hoàn thiện vào ngày 15/12/2019. Để hiểu rõ hơn về dự án này, hãy cùng tham khảo một vài thông tin sau đây nhé.
 24-08-2020 - 01:56 PM
Đặc điểm cần chú ý đối với Hệ thống xử lý bụi túi vải là loại vải lọc sử dụng làm vật liệu lọc. Đây là điều tạo thành tên của hệ thống. Túi vải được sử dụng là các sản phẩm sợi tổng hợp không dệt, một số có thể là các sản phẩm sợi tự nhiên như sợi cotton và len. Tùy thuộc vào các ứng dụng và điều kiện làm việc của hệ thống mà lựa chọn loại vải phù hợp.
 24-08-2020 - 01:42 PM
Xử lý ô nhiễm không khí do bụi gây ra, đang được mọi người quan tâm nhiều hơn. Cần phải thu gom bụi để bảo vệ môi trường sống, việc làm cấp thiết, quan trọng. Vì thế PHÚC HƯNG VINA giới thiệu hệ thống hút bụi công nghiệp chất lượng, gia công lắp đặt theo yêu cầu.
 14-09-2020 - 07:18 PM
Các chụp hút được nối với hệ thống ống hút bụi công nghiệp, dưới tác dụng của quạt hút ly ... Hệ thống hút bụi này được lắp đặt ở phòng thấp hơn. ... PHÚC HƯNG VINA tự hào bàn giao thành công Dự án Hút lọc bụi cho khách hàng.
 23-08-2020 - 06:07 PM
Dự án hệ thống hút bụi công nghiệp được dùng rộng rãi trong nhiều công đoạn sản xuất của các dây chuyền sản suất gỗ, kim loại hay sơn, xi măng,bột đá, sản xuất phân bón,…
 22-08-2020 - 08:49 AM
Sử dụng hệ thống hút bụi túi vải xi măng trong các nhà xưởng là hết sức cần thiết, bởi hệ thống hút bụi túi vải xi măng không chỉ đảm bảo hút sạch bụi bẩn, mang lại môi trường làm việc thoải mái, sạch sẽ cho người lao động, gia tăng năng xuất lao động mà còn bảo vệ sức khỏe người lao động tốt nhất, đặc biệt trong những môi trường đặc trưng bụi bẩn nhiều như những nhà máy sản xuất xi măng.
 15-08-2020 - 06:07 PM
lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ sẽ giúp hút những bụi gỗ được sinh ra trong không khí để trả lại một bầu không khí trong sạch cho người lao động, giảm thiểu các căn bệnh cho người lao động. Bởi khi người lao động hô hấp thì những bụi gỗ được sinh ra trong quá trình sản xuất đồ gỗ sẽ theo không khí mà bay vào phổi của người lao động,
 27-04-2021 - 07:07 PM
Hệ thống khử mùi bằng than hoạt tính,Than hoạt tính thành chủ yếu là carbon, cấu trúc dạng tổ ong.Với cấu trúc này, diện tích bề mặt than hoạt tính rất lớn dẫn đến dễ hấp phụ, Vì có các tính chất đặc thù trên nên than hoạt tính được sử dụng làm nguyên liệu chính hấp phụ Mùi trong Xử lý khí thải.
 22-08-2020 - 08:48 AM
Bụi gỗ phát sinh từ nhiều công đoạn trong sản xuất gỗ như: cưa gỗ, khoan, phay, chà nhám, bào nhẵn… gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Ý thức được tầm quan trọng của việc chống ô nhiễm ở các xưởng sản xuất gỗ nhiều công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống hút bụi xưởng gỗ.
Copyright 2017 CÔNG TY TNHH TM SX PHÚC HƯNG VINA. Design by NiNa Co.,Ltd
Zalo
favebook