Hotline: 0936.360.686(Ms. Phương)
phuchungvina@gmail.com
Tiếng Việt Tiếng Anh
Liên kết mạng xã hội:

Hiện trạng môi trường không khí ở Việt Nam

( 25-07-2020 - 04:59 PM ) - Lượt xem: 5360

Hiện trạng môi trường không khí ở Việt Nam

 

Hiện trạng môi trường

Trong những năm qua, với xu thế đổi mới hội nhập vfa hợp tác quốc tế. Việt Nam chúng ta đã có những bước đột phá mới cho nền kinh tế đưa đời sống nhân dân được tốt hơn. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thì vấn đề môi trương chưa bao giờ là hết tranh cãi khi phát triển kinh tế kéo theo ô nhiễm môi trường nhanh chóng. Mà đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường không khí. Vấn đề đấy càng ngày càng trở nên nóng hơn và khó giải quyết hơn khi mà ô nhiễm không khí nó đã bị ô nhiễm nặng nề và đã đem lại nhiều hậu quả cho con người.

Ô nhiễm không khí không chỉ là vấn đề xảy ra ở các khu đô thị, thành phố, khu công nghiệp mà nó đã lan rộng ra phạm vi toàn xã hội và trở thành mối quan tâm chung cho toàn thể xã hội trên toàn thế giới.

Với mục đích làm trong sạch bầu không khí tạo các điểm nóng đã có rất nhiều quốc gia tham gia vào chương trình Môi trường liên hợp quốc để cùng chung tay giữ gìn moi trường không khí trong sạch. Việt Nam chúng ta cũng là một quốc gia tham gia vào chương trình đó.

Chất lượng môi trường không khí chịu ảnh hưởng bởi khí hậu, thời tiết, độ che phủ cây xanh và các hoạt động sản xuất kinh tế.

Các yếu tố như khí hậu, thời tiết, các hoạt động sản xuất đã trở thành những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường không khí . Ở Việt Nam, khí hậu có sự phân chia rõ rệt theo mùa. Ở miền bắc là khí hậu nhiệt đới gió mùa còn miền nam khí hậu nhiệt đới trong khi miền trung lại là vùng thuộc khí hậu ôn đới. Khí hậu nóng, lúc khô lúc ẩm thất thường cộng với bức xạ nhiệt cao chính là các yếu tố làm thúc đẩy quá trình phát tán các khí ô nhiễm. Mưa nhiều cũng góp phần làm giảm ô nhiễm không khí. Khi mưa những hạt bụi lơ lửng ở không khí sẽ theo hạt mưa nặng rơi xuống. Đó lí giải tại sao khi mưa xong bạn cảm thấy bầu không khí trong lành hơn khi trời nắng.

Xem thêm: Tác hại sau chiến tranh ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Ngoài ra độ che phủ cây xanh cũng làm giảm một lượng đáng kể khí thải trong khí quyển. Hiện trạng mức độ che phủ cây xanh ở nước ta không lớn, mặc dù diện tích trồng thêm rừng đã được cải thiện nhưng rừng già lại bị chặt đi nhiều phục vụ cho công nghiệp hóa. Tại các thành phố lớn khi mật độ dân số cao phương tiện giao thông nhiều nhưng độ phủ xanh của cây lại đang bị làm giảm đi.  

Dẫu biết chặt cây đi để phát triển kinh tế và có phương án trồng thêm cây. Nhưng đi ngược với những dự án trồng cây chính là cây được trồng thêm không được đảm bảo chất lượng sống như chế độ chăm sóc, cây không đạt tiêu chuẩn. Vậy nên khi trồng cây xuống chỉ vài tháng sau là cây chết. Thử hỏi độ phủ xanh cây cho thành phố ở đâu mà có được. Đấy chính là lí do tại sao chỉ số ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn luôn cao và ngày càng tăng mà không có dấu hiệu giảm đi.

Cụ thể, tại thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh diện tích độ phủ xanh chỉ mới đạt ở mức nhỏ hơn 4m2/người, thấp hơn so với yêu cầu của tiêu chuẩn của hiệp hội môi trường thế giới  (10-15 m2/người) và chắc chắn không đảm bảo để trở thành lá phổi xanh cho thành phố để giảm ô nhiễm không khí.

Xem thêm: Tác hại sau chiến tranh ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

Quá trình đô thị hóa cùng với các hoạt động phát triển kinh tế chưa được quản lí chặt chẽ, kiểm soát còn hời hợt gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng môi trường không khí. Ở Việt Nam giai đoạn 2003- 2013 được ghi nhận  là khoảng thời gian bùng nổ về kinh tế sức ép từ các ngành nghề nên môi trường cực kì cao. Dẫn đến một lượng khí thải sản xuất ra môi trường cực kì lớn. Và đó chính là nguyên nhân dẫn đến môi trường không khí bây giờ không thể trở về như lúc ban đầu được nữa. Các nguồn thải hiện nay theo các chuyên gia ghi nhận tăng cả về số lượng và quy mô.

Môi trường không khí có sự khác biệt ở mỗi vùng miền do tính chất về khí hậu cũng như mức độ phát triển công nghiệp dẫn đến những nguồn khí thải ra môi trường cũng có sự khác biệt với nhau tùy theo quy mô công nghiệp, dân cư.

Vấn đề đô thị hóa nhanh chóng trong khi vấn đề dân cư, môi trường sống không được chú trọng kiểm soát chặt chẽ dẫn đến hệ lụy xấu cho môi trường không khí. Các hoạt động xây dựng, sửa chữa nhà cửa, vận chuyển vật liệu, phế thải công nghiệp, phế thải xây dựng diễn ra ở khắp mọi nơi dẫn đến phát tán bụi ra khắp không khí. Đấy là lí do lí giải tại sao bụi chính là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí.

Tin tức Khác

 22-09-2020 - 05:47 PM
Băng tải cao su TD75 được sử dụng rộng rãi trong luyện kim, than, vận chuyển, thủy điện ... có khả năng truyền tải lớn, cấu trúc đơn giản, bảo trì thuận tiện, chi phí thấp và tính linh hoạt mạnh mẽ. Theo yêu cầu của quá trình vận chuyển, nó có thể được vận chuyển trong một máy đơn lẻ, hoặc nó có thể được kết hợp với các băng chuyền khác để tạo thành một hệ thống truyền tải ngang hoặc nghiêng.
 14-09-2020 - 07:14 PM
Hệ thống xúc tác-khử hấp phụ than hoạt tính,Thiết bị khử mùi bằng chất xúc tác của công ty chúng tôi sử dụng chất xúc tác kim loại quý, có thể phân giải hoàn toàn những mùi rất khó khử như mùi thối rữa, mùi lên men, mùi amoniac và VOC ( dung môi hữu cơ bay hơi).Có các chất xúc tác chuyên dụng để khử mùi thối rữa, mùi lên men, mùi amoniac và VOC ( dung môi hữu cơ bay hơi) và tùy vào yêu cầu cần xử lý có thể lựa chọn và phối hợp các chất xúc tác hợp lý.
 12-09-2020 - 02:08 PM
Chất oxy hóa nhiệt tái sinh (RTO) được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).
 27-04-2021 - 07:17 PM
Dự án cung cấp và lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ trung tâm 55Kw cho Nhà máy chế biến gỗ Tam Bình được CÔNG TY PHÚC HƯNG VINA triển khai, hoàn thiện vào ngày 15/12/2019. Để hiểu rõ hơn về dự án này, hãy cùng tham khảo một vài thông tin sau đây nhé.
 24-08-2020 - 01:56 PM
Đặc điểm cần chú ý đối với Hệ thống xử lý bụi túi vải là loại vải lọc sử dụng làm vật liệu lọc. Đây là điều tạo thành tên của hệ thống. Túi vải được sử dụng là các sản phẩm sợi tổng hợp không dệt, một số có thể là các sản phẩm sợi tự nhiên như sợi cotton và len. Tùy thuộc vào các ứng dụng và điều kiện làm việc của hệ thống mà lựa chọn loại vải phù hợp.
 24-08-2020 - 01:42 PM
Xử lý ô nhiễm không khí do bụi gây ra, đang được mọi người quan tâm nhiều hơn. Cần phải thu gom bụi để bảo vệ môi trường sống, việc làm cấp thiết, quan trọng. Vì thế PHÚC HƯNG VINA giới thiệu hệ thống hút bụi công nghiệp chất lượng, gia công lắp đặt theo yêu cầu.
 14-09-2020 - 07:18 PM
Các chụp hút được nối với hệ thống ống hút bụi công nghiệp, dưới tác dụng của quạt hút ly ... Hệ thống hút bụi này được lắp đặt ở phòng thấp hơn. ... PHÚC HƯNG VINA tự hào bàn giao thành công Dự án Hút lọc bụi cho khách hàng.
 23-08-2020 - 06:07 PM
Dự án hệ thống hút bụi công nghiệp được dùng rộng rãi trong nhiều công đoạn sản xuất của các dây chuyền sản suất gỗ, kim loại hay sơn, xi măng,bột đá, sản xuất phân bón,…
 22-08-2020 - 08:49 AM
Sử dụng hệ thống hút bụi túi vải xi măng trong các nhà xưởng là hết sức cần thiết, bởi hệ thống hút bụi túi vải xi măng không chỉ đảm bảo hút sạch bụi bẩn, mang lại môi trường làm việc thoải mái, sạch sẽ cho người lao động, gia tăng năng xuất lao động mà còn bảo vệ sức khỏe người lao động tốt nhất, đặc biệt trong những môi trường đặc trưng bụi bẩn nhiều như những nhà máy sản xuất xi măng.
 15-08-2020 - 06:07 PM
lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ sẽ giúp hút những bụi gỗ được sinh ra trong không khí để trả lại một bầu không khí trong sạch cho người lao động, giảm thiểu các căn bệnh cho người lao động. Bởi khi người lao động hô hấp thì những bụi gỗ được sinh ra trong quá trình sản xuất đồ gỗ sẽ theo không khí mà bay vào phổi của người lao động,
 27-04-2021 - 07:07 PM
Hệ thống khử mùi bằng than hoạt tính,Than hoạt tính thành chủ yếu là carbon, cấu trúc dạng tổ ong.Với cấu trúc này, diện tích bề mặt than hoạt tính rất lớn dẫn đến dễ hấp phụ, Vì có các tính chất đặc thù trên nên than hoạt tính được sử dụng làm nguyên liệu chính hấp phụ Mùi trong Xử lý khí thải.
 22-08-2020 - 08:48 AM
Bụi gỗ phát sinh từ nhiều công đoạn trong sản xuất gỗ như: cưa gỗ, khoan, phay, chà nhám, bào nhẵn… gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Ý thức được tầm quan trọng của việc chống ô nhiễm ở các xưởng sản xuất gỗ nhiều công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống hút bụi xưởng gỗ.
Copyright 2017 CÔNG TY TNHH TM SX PHÚC HƯNG VINA. Design by NiNa Co.,Ltd
Zalo
favebook